แพทย์เผยอาการ  หลังผ่าตัดนำเลือดคั่งออกจากเยื้อหุ้มสมอง คนไข้รู้สึกตัวดีขึ้น แต่ยังต้องอยู่ไอซียู

หลังจากที่นักร้อง คิว วงฟลัว อายุ 35 ปี ประสบอุบัติเหตุถูกรถจักรยานยนต์ชนจนได้รับบาดเจ็บ ขณะข้ามถนนกับเพื่อนย่านทองหล่อ และได้เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลกรุงเทพ 

ล่าสุดวันนี้ (22 มิ.ย.)  ทีมแพทย์ได้แถลงอาการของ คิว วงฟลัว นำโดย น.อ.(พิเศษ) นพ.ไพศาล จันทรพิทักษ์ (ผอ.รพ. กรุงเทพ สายกิจกรรมพิเศษ) และ ผศ.พญ.กฤษณี กาญจนพันธุ์ ศัลยแพทย์สมองและระบบประสาท

นพ.ไพศาล  "เริ่มต้นตั้งแต่ช่วงเช้าของเมื่อวานวันที่ 21 เวลาประมาณ 9.00 น. เราได้รับการประสานจากอีกโรงพยาบาลว่าจะมีการนำคนไข้มารักษาที่โรงพยาบาลของเรา ซึ่งจริงๆ คนไข้ได้รับการรักษาจากอีกโรงพยาบาล รวมถึงเอ็กซ์เรย์กระโหลกศรีษะมาก่อนแล้ว และเมื่อคนไข้มาถึงทางเราเองก็ได้ตรวจสอบอีกหลายจุด เช่นกระดูกสันหลังส่วนคอมีอะไรผิดปกติหรือเปล่า รวมถึงเอ็กซ์เรย์จุดอื่นๆ ของร่างกาย รวมถึงช่องท้องที่มีอวัยวะสำคัญแต่ก็ไม่พบอะไร จะพบก็แค่กระดูกไหปลาร้าด้านขวาหัก แต่ที่สำคัญจริงๆ คงเป็นปัญหาเลือดออกในชั้นเหนือเยื่อหุ้มสมอง"

ผศ.พญ.กฤษณี  "จากผลตรวจก็คือคนไข้มีเลือดออกเหนือเยื่อหุ้มสมองด้านซ้าย และก็มีเลือดบางๆ ใต้เยื่อหุ้มสมองข้างซ้ายเช่นกัน รวมถึงสมองข้างซ้ายด้านหลังช้ำนิดหน่อย ซึ่งเลือดก้อนใหญ่ที่จำเป็นต้องรับการผ่าตัดโดยด่วนก็คือเลือดบริเวณเหนือเยื่อหุ้มสมองด้านซ้ายค่ะ เพราะมิเช่นนั้นคนไข้อาจจะเข้าสู่ภาวะโคม่าและเสียชีวิตได้

สุดท้ายการผ่าตัดก็ประสบผลสำเร็จด้วยดี สามารถนำเลือดที่อยู่เหนือเยื่อหุ้มสมองออกได้ทั้งหมด และหลังจากออกมาจากห้องผ่าตัดคนไข้ก็ตื่นรู้ตัวดี สามารถคุยได้รู้เรื่อง แต่เนื่องจากคนไข้เพิ่งออกจากห้องผ่าตัดเราก็เลยอยากให้เขาได้พักผ่อนก่อน และจากการเอ็กซ์เรย์ซ้ำเมื่อช่วงบ่ายก็พบว่าเลือดที่เป็นอันตรายได้ถูกนำออกไปหมดแล้ว แต่เลือดบางๆ ก็ยังคงมีอยู่

ส่วนที่ช้ำก็ยังช้ำเหมือนเดิม ดังนั้นก็ต้องให้คนไข้อยู่ใน ICU ต่อไป เพื่อเช็คดูว่าสมองที่ช้ำจะบวมขึ้นไหม และเลือดที่อยู่ใต้เยื่อหุ้มสมองจะเพิ่มหรือเปล่า เพราะปกติแล้วมันจะเป็นไปได้ 3 ทาง คือ มากขึ้น, เท่าเดิม และ น้อยลง ซึ่ง ณ ขณะนี้เราก็ต้องตรวจดูเป็นระยะๆ ขึ้นอยู่กับสถานะการณ์ค่ะ"

ผศ.พญ.กฤษณี "อาการตามจริงของคนไข้ตอนนี้ดีมาก สามารถดื่มน้ำได้ ทานอาหารอ่อนได้เย็นนี้ เป็นปกติทุกอย่าง และสามารถพูดได้เหมือนเดิม แขนขาแรงดีเหมือนเดิม"

ถือว่าพ้นขีดอันตรายหรือยัง ?

ผศ.พญ.กฤษณี  "ถ้ายังอยู่ในห้อง ICU ก็คือยังไม่พ้นขีดอันตรายค่ะ คนไข้อาการดีมาก สามารถพูดได้ ดื่มน้ำได้ ขยับแขนขาได้ปกติ

"ผศ.พญ.กฤษณี "โชคดีตรงที่เราผ่าตัดให้คนไข้ได้เร็วพอสมควร เพราะถ้าช้ากว่านี้ก็อาจจะถึงชีวิตได้เช่นกันค่ะ

นพ.ไพศาล "การที่อาจารย์สามารถนำเลือดออกได้เร็ว ผู้ป่วยมาถึงโรงพยาบาลเร็ว ก็น่าจะทำให้สมองทุกส่วนกลับมาเป็นปกติได้ แต่อย่างที่เรียนให้ทราบว่าตอนนี้เป็นเพียงช่วงแรกเท่านั้น เพราะเราต้องเฝ้าติดตามภาวะเลือดออกในสมองอย่างใกล้ชิดครับ"

ปริมาณเลือดมี่ระบายออกมีจำนวนเยอะไหม ?

ผศ.พญ.กฤษณี "ก็เพียงพอที่จะทำให้คนไข้เข้าสู่ภาวะโคม่าได้ค่ะ เนื่องจากเลือดค่อนข้างเยอะ ถ้าหากมันเข้าสู่ภาวะดันสมอง มันก็จะเข้าไปกดก้านสมองทำให้คนไข้หยุดหายใจ โคม่า และเสียชีวิตค่ะ แต่ตอนนี้ก็นำออกไปหมดแล้วค่ะ"

คนไข้ต้องอยู่ในห้อง ICU ไปอีกนานแค่ไหน ?

ผศ.พญ.กฤษณี "ถ้าเรารู้สึกว่าคนไข้ปลอดภัยแน่ๆ ก็จะให้อออกจาก ICU ค่ะ ส่วนเลือดบางๆ ที่อยู่ใต้เยื่อหุ้มสมองหากในอนาคตมันไม่เพิ่มขึ้น มันก็จะโดนระบบต่างๆ ในร่างกายดูดซึมกลับไปเองค่ะ แต่ถามว่าคนไข้ต้องอยู่อีกนานไหมในห้อง ICU เอ่อ...ปกติถ้ามองตามทฤษฎีก็คือ ในวันที่ 5 สมองส่วนที่บวมจะช้ำมากที่สุด ดังนั้นถ้าหากมันจะเกิดอะไรขึ้นมันก็คงภายใน 5 วันนี้ แต่ด้วยความที่เราไม่สามารถระบุเป๊ะๆ ได้ ตอนนี้ก็คงให้บอกเป็นตัวเลขว่ากี่วันถึงจะออกคงลำบากค่ะ"

ตอนนี้รักษาคนไข้ยังไงต่อไป ?

ผศ.พญ.กฤษณี "เราต้องเฝ้าดูเต็มที่ค่ะ แต่ด้วยความที่คนไข้อยู่ในห้อง ICU และมีแพทย์เข้าไปดูแลวินาทีต่อวินาที เพราะฉะนั้นถ้ามีอะไรเกิดขึ้นเราก็สามารถรักษาได้ทันท่วงทีอย่างแน่นอนค่ะ"

กระดูกไหปลาร้าต้องดูแลยังไงบ้าง ?

นพ.ไพศาล "กระดูกของคนไข้หักแยกออกจากกัน แต่แพทย์ผู้เชี่ยวชาญเรื่องกระดูกก็มองว่าไม่จำเป็นต้องผ่าตัด แต่จะให้ใช้วิธีพักแขนให้แขนอยู่เฉยๆ ไม่ขยับเขยื้อนมาก เพราะกระดูกไหปลาร้าสามารถติดกันได้เร็ว"

กำลังใจคนไข้เป็นยังไงบ้าง ?

ผศ.พญ.กฤษณี "คนไข้กำลังใจดีมาก ไม่ได้รู้สึกแย่หรือตกใจเลย กำลังใจดีมากค่ะ และเขาก็อยากจะออกไปวิ่งเล่นแล้วด้วย ส่วนคนที่อยากมาเยี่ยมหมออยากให้รอให้สมองคนไข้ดีก่อนดีกว่า รวมถึงให้หมออนุญาตให้คนไข้ออกจากห้อง ICU ก่อน แล้วค่อยมาเยี่ยมน่าจะดีกว่าค่ะ เพราะเอาจริงๆ บางคนแค่พักฟื้น 2 สัปดาห์ ก็สามารถกลับบ้านได้แล้ว"

การบาดเจ็บจะส่งผลต่อทักษะการร้องเพลงไหม ?

ผศ.พญ.กฤษณี "ณ ตอนนี้ยังไม่เห็นว่ามีอะไรมารบกวนนะคะ

นพ.ไพศาล  "ถ้าอาการทางสมองไม่มีอะไรก็ไม่น่าจะมีผลต่อการร้องเพลงครับ แต่ส่วนกระดูกไหปลาร้าที่หัก ก็คงต้องใช้วิธีการสลิงแขนไว้ก่อน ถ้าร้องเพลงปกติคงไม่เป็นไร แต่ถ้าขยับมากๆ ก็จะมีผลต่อกระดูก เพราะกระดูกคนไข้ไม่ได้ผ่าตัดตามเหล็ก เรารักษาโดยการรอให้กระดูกเขากลับมาเชื่อมต่อกันเอง"

กระดูกส่วนคอมีปัญหาอะไรไหม ?

นพ.ไพศาล "ไม่มีครับ ไม่จำเป็นต้องใส่ดามอะไรเลย มีแค่เฉพาะไหปลาร้า"

นอกจากกระดูกและสมองยังมีบาดแผลอื่นๆ ไหม ?

นพ.ไพศาล  "มีบาดแผลที่ขาด้านขวาครับ แต่คงเป็นแค่การฟกช้ำปกติ"

 

ที่มา : sanook.com