หลังตกเป็นข่าวลือเป็นระยะว่านักร้องนางเอกสาวตาโต พิมพ์ พิมพ์มาดา บริรักษ์ศุภกร หรือ พิมพ์ ซาซ่า ป่วยเป็นมะเร็ง จนต้องใส่วิกถ่ายละคร และระยะหลังในซิทคอมเป็นต่อขั้นเทพ บท พอใจ ของ สาวพิมพ์ ก็ถูกเขียนบทให้ต้องกลับเชียงใหม่ หายจากหน้าจอไป

ล่าสุด สาวพิมพ์ ได้เปิดใจในงานเปิดตัวละคร 2 เรื่อง 2 รส "ช่องวันของคุณ ทั้งวัน ทุกวัน" โดยรับว่า ตกใจที่ตรวจพบเจอก้อนเนื้อร้ายมะเร็งรังไข่ระยะแรก ต้องทำคีโม 6 ครั้ง ตามหมอสั่ง ซึ่งทำไปแล้ว 5 ครั้ง เหลืออีก 1 ครั้ง เบื้องต้นอาการดีขึ้น พร้อมกันนี้นางเอกสาว พิมพ์ ที่ผันตัวเองมาเป็นผู้จัดละคร ยังเปิดเผยว่าตรวจพบตั้งแต่ ต.ค.ปีที่แล้ว และโอกาสหายขาดมี 90% ตอนนี้กำลังใจเกินร้อย

"ช่วง ต.ค. ปีที่แล้ว ไปตรวจร่างกาย รู้สึกมีความผิดปกติ ท้องบวม เลยพบก้อนเนื้องอกในรังไข่ ซึ่งคุณหมอก็ให้ผ่าออกเลย เบรกงานทุกอย่าง พิมพ์ก็รู้สึกโอเค ผ่าออก ไม่ได้ตกใจอะไร แต่พอผ่าออกมา ก้อนมันใหญ่มาก คุณหมอเลยเอาก้อนเนื้อไปตรวจอย่างละเอียดเลยเจอบางสิ่งว่ามันอาจพัฒนาเป็นเซลล์มะเร็ง และให้คำแนะนำว่าควรต้องทำคีโม พิมพ์เจอเร็ว ถ้ารักษาตอนนี้ก็จะสามารถใช้ชีวิตได้ยาวๆ ไม่ต้องกังวลคำว่ามะเร็ง แต่ถ้ายังไม่อยากรักษา หลังจากนี้ไป 5 ปี นับจากวันนี้ คุณหมอจะไม่การันตีอะไรทั้งนั้น

ตอนคุณหมอพูดแค่นั้นก็ช็อกไปแล้ว ใจตกไปอยู่ที่ตาตุ่ม มือไม้อ่อน มีพี่เจี๊ยบ โสภิตนภา คุณแม่และทุกคน พาไปพบคุณหมอปรึกษาว่าควรรักษายังไง ทุกคนก็บอกเป็นเสียงเดียวกันว่าต้องทำคีโมเพื่อระยะยาว ตอนนั้นก็หยุดทุกสิ่งอย่างเพื่อรักษาตัวในช่วงที่หายไป ก็มีผลข้างเคียงเหมือนคนอื่น ผมร่วง ถามว่าเสียความมั่นใจไหมหรือการใช้ชีวิตลำบากไหม ยอมรับว่าลำบาก เพราะไม่เคยคิดว่าจะเกิดขึ้น คนที่มีประสบการณ์ก็มาเล่าหรอกว่าเราต้องเข้มแข็ง ถ้าใจเราดี เราก็จะผ่านไปได้ สุดท้ายพิมพ์ก็ยอมรับและใช้ชีวิตอยู่กับเค้าอย่างเข้าใจ ว่าเดี๋ยวมันมาแล้วมันก็จะต้องหาย เพราะคุณหมอก็ทำให้เราสบายใจถูกทางว่าพิมพ์จะหาย โดยไม่ต้องมายุ่งกับเรื่องนี้อีก ซึ่งคุณหมอบอกว่ามีโอกาสหาย 90%

ขั้นตอนการรักษาคือให้คีโม พิมพ์ต้องทำทั้งหมด 6 ครั้ง ตอนนี้ทำไปแล้ว 5 ครั้ง ยอมรับว่ามันก็มีผลข้างเคียง ก็ต้องขอบคุณตัวเองและคนรอบข้างทุกคนที่ให้กำลังใจเต็มที่ มันทำให้พิมรู้สึกว่าพิมพ์แข็งแรงและต้องผ่านมันไปให้ได้ พิมพ์อยากมีชีวิตต่อไปอีกยาวๆ พิมพ์ไม่อยากจบแค่นี้ เพราะคำว่าเรากลัวการให้คีโม ถ้าเราทำ เราอดทนแล้วจะหาย พิมพ์ก็อยากจะหาย

อาการตอนนี้ก็ไม่มีอะไรน่าเป็นห่วง คือมันเป็นความโชคดีบนความโชคร้ายที่เรารู้ว่าเรามีโรคแบบนี้อยู่ในร่างกาย เจอเร็วเลยรักษาได้ มันยังไม่ทันเป็นมะเร็ง มันยังไม่ได้กัดกินทำลายร่างกาย ตอนนี้สิ่งที่สู้คือพิมพ์สู้กับคีโม กับอาการแพ้นิดหน่อย แต่เราสามารถทำงานได้ ถ้าให้ยาใน 1 อาทิตย์ จะต้องพักผ่อน อาทิตย์ถัดไปถึงจะแข็งแรงทำงานได้ส่วนกำลังใจพิมพ์ดีมาก ทุกครั้งที่ตรวจ หมอก็จะชมว่าดีขึ้น แข็งแรง ทำคีโมอีก 1 ครั้งก็จบแล้ว มันทำให้เรามีกำลังใจ ที่สำคัญพิมพ์ได้เป็นตัวอย่างของคนในรุ่นเดียวกับพิมพ์ที่ได้ดูแลสุขภาพร่างกาย ที่ผ่านมาพิมพ์ไม่เคยตรวจร่างกายเลย พอตรวจออกมาแล้วเจอเลย ทำให้หลายคนต้องหันกลับมาดูแลร่างกายตัวเองมากขึ้น"

ผู้สื่อข่าวถามต่อว่า หลังจากนี้จะต้องรักษาอย่างไรต่อไป นักแสดงสาวกล่าวต่อว่า "ต้องถามหมอค่ะ แต่หมอก็บอกว่าให้พิมพ์ใช้ชีวิตปกติ จบตรงนี้ก็สามารถใช้ชีวิตได้เป็นปกติ แต่ก็ต้องใช้ชีวิตมีสติด้วย เพราะต้องคิดว่าถ้าต้องกินสิ่งนี้แล้วไปกระตุ้นมะเร็ง เราก็ต้องเลี่ยงไปกินอย่างอื่น เพื่อนๆ คนรอบข้างก็ให้กำลังใจตลอด ตอนที่ทราบ พิมพ์ไม่มีเวลาทำอะไรเลย เพื่อนๆ และคนรอบข้างก็คอยให้กำลังใจ เพราะตัวเองก็ตั้งตัวไม่ทันเหมือนกัน แต่อย่างที่บอก หมอ ครอบครัว และคนรอบข้างให้กำลังใจและบอกว่าจะผ่านไปด้วยกัน ตอนผ่าตัดพิมพ์ไม่กลัวเลย รู้สึกว่าผ่าตัดแล้วเดี๋ยวมันก็หาย เอาออกแล้วมันจะดี ก็ไม่รู้เลยว่ามันจะเป็นอะไรอีก ตัวพิมพ์เองก่อนหน้านี้มีปัญหาเกี่ยวกับการเป็นประจำเดือนแล้วปวดท้องตั้งแต่เด็กๆ มันก็อาจจะเป็นผลต่อฮอร์โมนก็ได้

ส่วนเรื่องการมีบุตรในอนาคต หมอบอกว่ายังมีบุตรได้ เพราะว่าตัดรังไข่แค่ข้างเดียว แต่ไม่รู้ว่าข้างไหน พิมพ์ไม่ได้ถามหมอค่ะ ตัวพิมพ์ก็อยากบอกกับทุกคนว่าเรื่องนี้พิมพ์ไม่ได้ปิดบังอะไร แต่ไม่ได้ออกมาบอกจนวันนี้ พิมพ์รักษาหายแล้ว ก็ขอบคุณทุกกำลังใจที่ส่งมา ตอนนี้อยากบอกทุกคนว่า พิมพ์น่าจะหายขาดแล้ว และก็คงค่อยๆ กลับมาฟื้นฟูร่างกายให้เหมือนเดิม แต่กำลังใจเกินร้อยนะคะ".

 

ที่มา  thairath