ปอศ.ลุยสำเพ็งจับหนีภาษี สวมรอยขนยาบ้ายัดตุ๊กตา พระพยอมจวกขยะศรัทธา!


เป็นเรื่องจนได้ “ตุ๊กตาลูกเทพ” กลายร่างเป็น “ตุ๊กตาลูกมาร” หลังมีแก๊งยานรกยัดยาบ้า 200 เม็ดใส่ตุ๊กตา เตรียมนำขึ้นเครื่องสนามบินเชียงใหม่ ผบ.ตร.สั่งทุกสนามบินและรถโดยสาร เห็นใครถือมาต้องค้นให้ละเอียด ปอศ.ลุยตลาดสำเพ็ง และแหล่งค้าใหญ่ ยึดตุ๊กตานำเข้าจากจีนที่อาจหนีภาษีไปตรวจสอบ ด้าน สคบ.จ่อเข้าคุ้มครองคนซื้อ พบถ้าโฆษณาเกินจริงฟันแน่ พระวัดบัวขวัญเผย แค่ปีเดียวปลุกเสกไปแล้วกว่า 1 หมื่นตัว ยันไม่มีค่าใช้จ่ายและทำในนามส่วนตัว ตะลึง ไปไกลถึงขั้นมีตุ๊กตาเด็กทอมบอยให้กลุ่มเลสเบี้ยนเลี้ยงด้วย “พระพยอม” สับแหลกเป็นขยะศรัทธา งมงายไร้เหตุผล เชื่อมาไวไปไวเหมือนจตุคามฯ ชี้ถ้าเลี้ยงแล้วรวยได้จริง เจ้าของจะทำมาขายทำไม “รองฯวิษณุ” แซวขำๆนึกว่าเป็น “ลูกลุงสุเทพ กปปส.” ขณะที่ กพท.สั่งห้ามทุกสายการบินขายตั๋วในชื่อตุ๊กตาลูกเทพอีก ระบุหากมีผู้โดยสารรังเกียจไม่อยากนั่งใกล้ ให้แจ้งเคาน์เตอร์เช็กอินทันที สื่อต่างชาติตีข่าวกระแสคลั่งลูกเทพของคนไทยทั่วโลก

พูดไม่ทันขาดคำ หลังจากที่ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ออกมาเตือนให้ระวังภัยที่แฝงมากับ “ตุ๊กตาลูกเทพ” ซึ่งกำลังเป็นกระแสฮอตฮิต มีบุคคลบางกลุ่มซื้อมาบูชาอ้างจะบันดาลโชคลาภให้ โดย พล.ต.อ.จักรทิพย์ระบุว่า อาจมีขบวนการค้ายาเสพติดอาศัยความเชื่อความศรัทธาของผู้คลั่งไคล้ตุ๊กตาลูกเทพ นำยาเสพติดซุกซ่อนไปกับตุ๊กตาขึ้นเครื่องบิน ส่งผลให้เจ้าหน้าที่มีภาระเพิ่มขึ้นในการตรวจค้น ผ่านไปไม่ทันข้ามวัน ปรากฏว่าสิ่งที่ ผบ.ตร.พูดเตือนไว้ได้เกิดขึ้นจริงๆเมื่อตำรวจยึดตุ๊กตาลูกเทพที่กลายร่างเป็นตุ๊กตาลูกมารร้ายซุกซ่อนยาบ้านับร้อยเม็ดไว้ในตัว

ที่หน้า สภ.ภูพิงคราชนิเวศน์ อ.เมืองเชียงใหม่ เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 26 ม.ค. พล.ต.ต.ประหยัชว์ บุญศรี รอง ผบช.ภ.5 แถลงยึดยาบ้าซุกในตุ๊กตาลูกเทพว่า เมื่อเช้าวันที่ 25 ม.ค. พ.ต.ท.คม เชษฐ์ขุนทด หน.ชปส.ภ.จ.เชียงใหม่ นำกำลังไปซุ่มดูบริเวณรอบท่าอากาศยานนานาชาติเชียงใหม่ ต.สุเทพ อ.เมืองเชียงใหม่ หลังรับแจ้งจากสายลับจะมีการซื้อขายยาบ้า นัดหมายส่งมอบกันที่ท่าอากาศยานฯ โดยซุกซ่อนมากับตุ๊กตาเด็กผู้หญิงใส่ในกระเป๋าหูหิ้ว ต่อมาประสานตำรวจ สภ.ภูพิงคราชนิเวศน์ กระจายกำลังออกค้าหา จนพบกระเป๋าหูหิ้วแบบผู้หญิงสีดำ วางไว้โคนเสาศาลาที่พักผู้โดยสาร ในลานจอดรถท่าอากาศยานฯ แต่เฝ้ารอทั้งวันไม่มีใครมารับ ช่วงค่ำได้ตรวจสอบในกระเป๋ามีตุ๊กตาเด็กผู้หญิงผมสีทอง สวมสร้อยทอง ใส่เสื้อยีนส์ทับด้วยเสื้อแขนยาวลายสีส้ม-น้ำเงิน นุ่งกางเกงยีนส์ ลักษณะคล้ายตุ๊กตาลูกเทพ เปิดเสื้อดูพบหน้าอกถูกเจาะช่องไว้ใส่ยาบ้าเม็ดสีส้ม 198 เม็ด และยาบ้าเม็ดสีเขียว 2 เม็ด รวม 200 เม็ด

พล.ต.ต.ประหยัชว์กล่าวว่า คดีนี้ถือเป็นรายแรกที่ลักลอบนำยาบ้าซ่อนไว้ในตุ๊กตาลูกเทพ ในกระเป๋ายังพบหมวกเด็กและผ้าอ้อมเด็ก ส่วนจะเป็นตุ๊กตาลูกเทพที่ผ่านพิธีปลุกเสกหรือไม่ยังไม่ทราบ ทราบเพียงเป็นพฤติกรรมใหม่ของแก๊งค้ายาเสพติดที่นำยาบ้าซุกซ่อนไว้ในตุ๊กตาลูกเทพที่คนกำลังนิยม ขณะนี้อยู่ระหว่างขยายผล สั่งให้ตรวจสอบกล้องวงจรปิดรอบที่เกิดเหตุหาเบาะแสแล้ว เบื้องต้นสันนิษฐานว่าแก๊งค้ายานรกนำตุ๊กตายัดยาบ้ามาวางไว้ให้ลูกค้า แล้วโทรศัพท์นัดให้มารับของ แต่อีกฝ่ายไหวทันรู้ว่ามีตำรวจเฝ้าจับตาดูอยู่ จึงไม่กล้ามาเอายาเสพติด

ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. กล่าวว่า หลังแสดงความเป็นห่วงอาจมีกลุ่มมิจฉาชีพใช้ตุ๊กตาลูกเทพซุกซ่อนยาเสพติด สิ่งผิดกฎหมาย ล่าสุด ตำรวจ ชปส.ภ.จ.เชียงใหม่ พบการซุกซ่อนยาเสพติดในตุ๊กตาที่สนามบินเชียงใหม่ จึงกำชับให้ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองและปราบปรามยาเสพติด เพิ่มความเข้มในการตรวจค้นให้ละเอียดขึ้น โดยเฉพาะตุ๊กตาหรือตุ๊กตาลูกเทพ ที่ประชาชนบางส่วนจะนำขึ้นเครื่องบิน หรือรถโดยสาร การตรวจค้นอาจกระทบต่อผู้โดยสารรายอื่น แต่ต้องดำเนินการเพื่อความมั่นคง และป้องกันปราบปรามยาเสพติด

พล.ต.ต.ปิยะพันธ์ ปิงเมือง ผบก.ปอศ. เผยว่า ได้สั่งการให้นำตำรวจ กก.1 บก.ปอศ. ตรวจสอบแหล่งจำหน่ายตุ๊กตาลูกเทพ โดยเข้าตรวจสอบย่านสำเพ็ง ศูนย์การค้าย่านวังบูรพาและร้านค้าย่านบางแค พบว่าตุ๊กตาลูกเทพ ผลิตจากประเทศจีน การนำเข้ามาขายในประเทศไทย ต้องเสียภาษีนำเข้าตาม พ.ร.บ.ศุลกากร แต่ร้านค้าที่ถูกตรวจสอบยังนำเอกสารการเสียภาษีมาแสดงไม่ได้ จึงตรวจยึดไว้ก่อน ขณะนี้ยึดตุ๊กตาลูกเทพได้กว่า 500 ตัว มูลค่าความเสียหายเป็นเงินที่จะต้องเสียภาษีให้รัฐคิดเป็นมูลค่าหลายแสนบาท ทั้งนี้ ตุ๊กตาลูกเทพจะขายกันตัวละ 500-5,000 บาท หากปลุกเสกแล้วจะเพิ่มราคาอีก 500 บาท จากนี้จะเร่งขยายผลแหล่งจำหน่ายตุ๊กตาลูกเทพ ทั้งในกรุงเทพฯและปริมณฑล

ผู้สื่อข่าวไปสำรวจตลาดซื้อขายตุ๊กตาลูกเทพย่านสำเพ็ง พบมีผู้นิยมเลี้ยงตุ๊กตาลูกเทพพากันมาหาซื้อเสื้อผ้า รองเท้า เครื่องประดับไปตกแต่งให้ตุ๊กตา โดยเฉพาะในซอยวานิช 1 ตลาดสำเพ็ง นางนิ่ม (สงวนนามสกุล) แม่ค้ารายหนึ่ง กล่าวว่า ตุ๊กตาลูกเทพเพิ่งมาบูมราว 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา ก่อนหน้านี้ไม่ค่อยมีลูกค้าเข้ามาหาซื้อ ที่ร้านจำหน่ายตัวละ 1,500 บาท กำไรตกตัวละ 200 บาทเท่านั้น ช่วงนี้ลูกค้าเข้ามาหาซื้อกันจำนวนมาก เฉลี่ยวันละ 20 ตัว มีทั้งไทย ฝรั่งและอินเดีย เมื่อลูกค้าสั่งตุ๊กตา จะแต่งหน้าติดขนตาและเปลี่ยนทรงผมตามที่ลูกค้าต้องการ อย่างไรก็ตาม เมื่อเช้าที่ผ่านมา มีตำรวจ ปอศ. ลงพื้นที่ตรวจและยึดตุ๊กตาลูกเทพบางส่วนของร้านไปตรวจสอบ ไม่ทราบว่าตุ๊กตาลูกเทพมีความผิดอะไร เพราะไม่มีลิขสิทธิ์ใดๆ แล้วทำไมตำรวจต้องเข้ามาจับด้วย แม่ค้าทุกคนรู้สึกงงมาก

นายอำพล วงศ์ศิริ เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) กล่าวถึงการโฆษณาซื้อขายตุ๊กตาลูกเทพที่กำลังฮิตอยู่ในขณะนี้ว่า ได้สั่งให้เจ้าหน้าที่ติดตามการซื้อขายในโลกออนไลน์ และตามแหล่งต่างๆ ที่มีการจำหน่ายตุ๊กตาลูกเทพในราคาสูง โฆษณาอวดอ้างสรรพคุณ รวมถึงโปรโมชั่นที่คิดขึ้นมาเพื่อดูแลตุ๊กตาลูกเทพว่าเข้าข่ายเกินความเป็นจริง หลอกลวงผู้บริโภคหรือไม่ แต่ตอนนี้ยังไม่มีผู้เสียหายจากเรื่องเหล่านี้ร้องเรียนเข้ามา

ขณะที่กระแสความคลั่งตุ๊กตาเด็กที่ถูกอุปโลกน์เรียก “ตุ๊กตาลูกเทพ” จนต้องนำไปเข้าพิธีปลุกเสก โดยหนึ่งในสถานที่ยอดนิยมคือ กุฏิพระวินัย ฐิตปัญโญ วัดบัวขวัญ พระอารามหลวง จ.นนทบุรี ผู้สื่อข่าวไปสังเกตบรรยากาศที่วัด พบยังมีกลุ่มคนเลี้ยงตุ๊กตาลูกเทพ นำตุ๊กตาเด็กชายหญิง ทั้งขนาดเท่าเด็กจริงและขนาดจิ๋วมาให้พระวินัย จารอักขระลงบนตัวตุ๊กตาและอธิษฐานจิตตลอดทั้งวัน ขณะที่สื่อมวลชนไทย และญี่ปุ่น อาทิ สำนักข่าวเคียวโด นิวส์ ให้ความสนใจเข้ามารายงานข่าวกันคึกคัก ด้านตำรวจ สภ.เมืองนนทบุรี ได้เข้ามาสังเกตการณ์ด้วย

พระวินัยกล่าวว่า คนมากันมากจนแทบไม่ได้พัก พิธีที่ทำไม่มีค่าใช้จ่าย เป็นการใช้เมตตาลงให้ เรียกว่าลงอาการ 32 ของมนุษย์ลงบนตุ๊กตา และเรียกธาตุทั้ง 4 แต่ไม่ใช่ว่าเลี้ยงแล้วดีทุกคน ขึ้นอยู่กับผลกรรมถ้าทำดีก็จะได้ดี นอกจากคนไทยยังมีชาวต่างชาติที่มีเมียไทยอุ้มตุ๊กตามาให้ทำพิธี ช่วง 1 ปีที่ผ่านมา มีมากนับหมื่นตัว ยืนยันว่าไม่ได้ทำในนามวัด แต่เป็นการทำส่วนตัว เพื่อสนองศรัทธาญาติโยมเท่านั้น

น.ส.ขจิตรัตน์ เหล่าวงศ์พานิช อายุ 38 ปี คนเลี้ยงลูกเทพ กล่าวว่า เลี้ยงน้อง “ตังเต็ม” มา 1 ปีแล้ว ซื้อมาจากห้างแห่งหนึ่งราคา 1 หมื่นบาทเศษ นำมาให้พระวินัยทำพิธี เรื่องนี้เป็นความเชื่อแต่ละคน นอกจากคนไทยยังมีชาวต่างชาติทั้งฝรั่งและจีนสนใจสั่งซื้อออนไลน์ราคานับหมื่นบาท ขณะนี้ยังมีตุ๊กตาเด็กทอมบอย นิยมในกลุ่มหญิงรักหญิงด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า ที่ด้านหน้าวัดบัวขวัญ มีร้านขายลูกชิ้นปิ้งของ “เจ๊หงษ์” วางตุ๊กตาลูกเทพชื่อ “มารวย” กับ “น้ำเงิน” ที่ผ่านพิธีปลุกเสกแล้วไว้บนรถเข็นขายลูกชิ้น และตั้งขวดน้ำแดงพร้อมหลอดดูดจ่อไว้ที่ปากตุ๊กตาทั้ง 2 ตัว มีน้ำแดงบางส่วนค้างอยู่ในหลอดคล้ายตุ๊กตาเพิ่งดูดน้ำแดง ทำให้คนสนใจมุงดู เมื่อมีคนยกกล้องถ่ายภาพในจังหวะที่แรงดันจากในขวดดันน้ำไหลขึ้นมาตามหลอด แม่ค้ารีบนำหลอดออกอ้างว่า ตุ๊กตาลูกเทพดูดน้ำแดงโชว์

พระราชธรรมนิเทศ หรือพระพยอม กัลยาโณ เจ้าอาวาสวัดสวนแก้ว จ.นนทบุรี กล่าวว่า กระแสคนไทยบางส่วนนิยมตุ๊กตาลูกเทพ นำไปให้พระในหลายวัดปลุกเสกนั้น เรื่องนี้เกิดจากกระแสสังคม ทั้งข่าวและสื่อปลุกกันไปมา บางคนอ้างว่าอุ้มแล้วค้าขายรวย ทำอะไรสำเร็จ คนไทยได้ยินข่าวก็ตื่นตูม เชื่อง่าย งมงาย ไม่ได้คิดดูเหตุผล ซึ่งเคยเกิดปรากฏการณ์เช่นนี้ในจตุคามรามเทพ เชื่อว่าอีกไม่นานตุ๊กตาลูกเทพจะเป็นขยะศรัทธา ขยะความเชื่อ ทิ้งกันเกลื่อนกลาด เรื่องนี้ขัดแย้งกับความเชื่อชาวพุทธที่เชื่อในเรื่องกรรมและความเพียรเท่านั้น จึงจะทำให้อะไรๆประสบความสำเร็จได้ ไม่ใช่สำเร็จมาได้ด้วยตุ๊กตา หากเป็นชาวพุทธแบบอนุบาลจะงมงายในไสยศาสตร์ แต่ถ้าเป็นชาวพุทธระดับอุดมศึกษาจะสนใจในหลักธรรมคำสอนที่เป็นพุทธศาสตร์ วิทยาศาสตร์ ไม่ใช่ไปงมงายหาไสยศาสตร์เป็นที่พึ่ง

พระพยอมกล่าวด้วยว่า ถ้ามีการทำขายตัวละหมื่นแล้วคุณอุ้มมาแล้วรวยเป็นล้าน ทำไมคนขายปัญญาอ่อนนักหรือ ทำไมถึงไม่ทำอุ้มเองรอบเอวให้รวยเละคนเดียวเลย แต่นี่เขาเชื่อมั่นว่าทำแล้วอุ้มเองไม่รวย เลยทำขายให้คนที่พอจะเป็นเหยื่อ ต้องเสียทองแต่งให้ เสียค่าหนังสือ เสียค่าน้ำแดง ค่าอะไรต่ออะไร ตุ๊กตาลูกเทพเป็นภาระ เศรษฐกิจก็แย่ ทุจริตก็หนักอยู่แล้ว ยังจะมาเป็นภาระจากตุ๊กตาลูกเทพอีก ส่วนพระบางวัดที่ปลุกเสกตุ๊กตาลูกเทพนั้น ไม่อยากจะพูดอะไรมากนอกจาก อเนสนา แปลว่าหากินหาเลี้ยงชีพ หลายแบบหลายวิธี ที่ผ่านมาก็มีเรื่องของการแก้ปีชง ราหู เป็นพระพุทธพาณิชย์ ถามว่าเราไม่อายประเทศเพื่อนบ้านเลยเหรอ ทั้งลาว พม่า เขมร ศรีลังกา ก็ไม่มี

นายสมชาย สุรชาตรี โฆษกสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) กล่าวว่า ตามหลักพระธรรมวินัย พระที่ปลุกเสกตุ๊กตาลูกเทพไม่มีความผิด แต่ถือเป็นเดรัจฉานวิชาไม่เหมาะกับสมณสารูป เข้าข่ายโลกวัชชะ สังคมติเตียน แต่หากปลุกเสกในเชิงพาณิชย์ ยิ่งไม่ควรทำ เป็นการส่งเสริมให้พุทธศาสนิกชนงมงาย หากพบว่าเป็นพระสงฆ์ระดับพระสังฆาธิการ จะถือมีความผิดตามจริยาพระสังฆาธิการ แต่หากเป็นพระทั่วไป เจ้าอาวาสต้องตักเตือนไม่ให้ทำอีก

ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกระแสความนิยมลูกเทพว่า ตนยังไม่รู้จักเลย เห็นพาดหัวหนังสือพิมพ์เรื่องซื้อตั๋วไทยสมายล์ สังคมกำลังขาดที่พึ่ง คงเป็นความเหงาของคน สมัยก่อนอุ้มช้าง ต่อมาก็อุ้มหมาตัวจริงๆ หรือไม่ตนคงต้องไปซื้อมาอุ้มบ้าง ถ้าตนอุ้มคนคงเลิกกันหมด ใครเป็นคนตั้งชื่อว่าลูกเทพ ครั้งแรกฟังแล้วคิดว่าเป็นลูกคุณสุเทพ เทือกสุบรรณ ประธานมูลนิธิมวลมหาประชาชนเพื่อการปฏิรูปประเทศไทย

นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คมนาคม เผยว่า มอบหมายให้สำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท.) เชิญตัวแทนสายการบินและสนามบินในไทย มาทำความเข้าใจเกี่ยวกับแนวทางปฏิบัติในการนำตุ๊กตาลูกเทพขึ้นเครื่องบิน เพื่อให้มีหลักปฏิบัติเดียวกันและสอดคล้องกับมาตรฐานความปลอดภัยด้านการบินในระดับสากล เบื้องต้นผู้โดยสารนำตุ๊กตาลูกเทพขึ้นเครื่องบินได้ เพราะไม่ได้ขัดกับระเบียบความปลอดภัยขององค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศ (ไอเคโอ) แต่ต้องจัดเก็บให้เรียบร้อยและไม่ส่งผลต่อการรักษาความปลอดภัยในเครื่องบิน

นายจุฬา สุขมานพ ผอ.กพท. กล่าวว่า เตรียมลงนามออกประกาศวิธีปฏิบัติในการนำตุ๊กตาลูกเทพขึ้นเครื่องบิน เบื้องต้นจะประกาศให้ตุ๊กตาลูกเทพเป็นสัมภาระ ไม่ใช่ผู้โดยสาร ซึ่งตามกติกาการบินสากลกำหนดให้ผู้โดยสารต้องเป็นคนเท่านั้น ต่อไปห้ามสายการบินขายตั๋วในชื่อเฉพาะให้กับตุ๊กตาลูกเทพ และไม่ให้กำหนดโค้ด หรือรหัสตุ๊กตาลูกเทพเป็นการเฉพาะในตั๋วโดยสาร เหมือนกับที่สายการบินแห่งหนึ่งดำเนินการไปแล้ว หากผู้โดยสารจะซื้อที่นั่งเพิ่มให้ตุ๊กตาลูกเทพนั่งข้างๆก็ทำได้ แต่ต้องซื้อตั๋วในชื่อผู้โดยสารเท่านั้น และต้องทำตามระเบียบเกี่ยวกับการจัดเก็บสัมภาระอย่างเคร่งครัด หากผู้โดยสารไม่ได้ซื้อที่นั่งเพิ่มเพื่อวางตุ๊กตาลูกเทพ จะต้องนำไปเก็บไว้ใต้ที่นั่ง หรือเก็บในที่เก็บสัมภาระเหนือศีรษะ ผู้โดยสารรายใดฝ่าฝืนจะถือว่ามีความผิดตามกฎหมายทันที

ส่วนกรณีผู้โดยสารที่นั่งใกล้ตุ๊กตาลูกเทพ จะขอเปลี่ยนที่นั่งได้หรือไม่ นายจุฬากล่าวว่า เรื่องนี้สอบถามกันมามาก เบื้องต้นแนะนำให้ผู้โดยสารแจ้งเคาน์เตอร์สายการบินก่อนเช็กอินว่าไม่ต้องการที่นั่งใกล้ตุ๊กตาลูกเทพ และในการประชุมซักซ้อมแนวทางปฏิบัติการนำตุ๊กตาลูกเทพขึ้นเครื่องบินร่วมกับสายการบิน และสนามบินทั่วประเทศวันที่ 27 ม.ค.นี้ จะนำประเด็นนี้ขึ้นหารือด้วย อาจมีการเสนอให้จัดโซนที่นั่งให้ผู้โดยสารตุ๊กตาลูกเทพนั่งโซนเดียวกัน หรือนั่งติดริมหน้าต่างเพื่อไม่ให้รบกวนผู้โดยสารรายอื่น ส่วนกรณีที่ตุ๊กตาลูกเทพบางตัวใส่เมล็ดพืชมงคลบางชนิดเข้าไป กทพ. ขอเตือนผู้โดยสารที่นำตุ๊กตาลูกเทพขึ้นเครื่องเดินทางไปต่างประเทศ เช่น แถบยุโรป และออสเตรเลีย อาจถูกด่านศุลกากรของประเทศนั้นๆ ตรวจเข้มอย่างละเอียดตามกฎหมายว่าด้วยการกักกันพืชและสัตว์

ขณะเดียวกันยังเกิดประเด็นเกี่ยวโยงกับตุ๊กตาลูกเทพในเครือข่ายสังคมออนไลน์ หลังมีภาพยนตร์ต่างประเทศแนวสยองขวัญ ที่จะเข้าฉายในไทยวันที่ 28 ม.ค.นี้ มีเนื้อหาคล้ายคลึงกับการเลี้ยงตุ๊กตาที่ถูกปรนนิบัติเยี่ยงเด็กของจริง โดยภาพยนตร์มีชื่อว่า “เดอะ บอย” หรือชื่อไทยว่า “ตุ๊กตาซ่อนผี” ที่เรื่องราวเกี่ยวกับพี่เลี้ยงเด็กที่ถูกว่าจ้างรับงานเลี้ยงเด็ก แต่กลับเป็นตุ๊กตา ไม่ใช่เด็กจริงๆ จากการสอบถามนายปฐมทัศน์ คชาภา ประชาสัมพันธ์บริษัทเอ็ม พิคเจอร์ส เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ จำกัด (มหาชน) ที่นำเข้าภาพยนตร์เรื่องนี้ชี้แจงว่า ตอนที่เริ่มโปรโมตภาพยนตร์ในช่วงปลายเดือน พ.ย.ปีก่อน มีผู้เลี้ยงตุ๊กตาลูกเทพสอบถามมาเช่นกัน เพราะในภาพยนตร์ จะมีขั้นตอนการเลี้ยงตุ๊กตาที่ถูกต้องอยู่ อย่างไรก็ตาม ไม่คิดจะใช้กระแสนี้มาโปรโมตภาพยนตร์ เพียงแค่เรื่องราวมันเข้ากับจังหวะพอดีเสียมากกว่า

วันเดียวกัน สำนักข่าวซีเอ็นเอ็นของสหรัฐฯ และเว็บไซต์หนังสือพิมพ์ เดอะ ซัน ของอังกฤษ รายงานถึงกระแสคลั่งตุ๊กตาลูกเทพว่า ในประเทศไทยตอนนี้ได้เกิดกระแสนิยมใหม่ เลี้ยงตุ๊กตารูปร่างประหลาดขนาดเท่าเด็กของจริง ที่เรียกกันว่าลูกเทพ อุ้มพาไปไหนมาไหนพร้อมทั้งป้อนข้าวป้อนน้ำ เพราะมีความเชื่อว่าในตุ๊กตาดังกล่าวมีวิญญาณสิงอยู่ และจะนำโชคลาภต่างๆมาให้หากดูแลเป็นอย่างดี ขณะที่ร้านค้าและบริการต่างเริ่มรองรับลูกค้าที่ชื่นชอบตุ๊กตาลูกเทพ อย่างสายการบินไทยสมายล์ ถึงขั้นเปิดขายตั๋วให้ตุ๊กตาลูกเทพนั่งเหมือนคนจริงๆ มีข้อจำกัดเพียงห้ามนั่งตรงประตูทางออก หรือร้านอาหารหลายแห่งที่คิดค่าอาหารสำหรับตุ๊กตาลูกเทพในราคาเด็ก พร้อมทั้งออกโปรโมชั่นกันสะพัดในเครือข่ายสังคมออนไลน์

ที่มา thairath