กองทัพเรือ ให้การสนับสนุนและอำนวยความสะดวกในพิธีลอยอังคาร “ปอ ทฤษฎี” เพื่อไว้อาลัยเป็นครั้งสุดท้ายและให้ดวงวิญญาณไปสู่สรวงสวรรค์ โดยลอยอังคาร ณ บริเวณหมู่เกาะกลางอ่าวสัตหีบ ซึ่งห่างจากชายฝั่งไป ประมาณ 1-2 ไมล์ทะเล

พลเรือเอก ณะ อารีนิจ ผู้บัญชาการทหารเรือได้มอบหมายให้ พลเรือเอก ประพฤติพร อักษรมัติ ผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษกองทัพเรือและประธานสโมสรฟุตบอลราชนาวี ประสานกับ พลเรือเอกนริส ประทุมสุวรรณ ผู้บัญชาการกองเรือยุทธการ กองทัพเรือ ให้การสนับสนุนและอำนวยความสะดวกในพิธีลอยอังคาร “ปอ ทฤษฎี” ณ อ่าวสัตหีบ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี เพื่อไว้อาลัยเป็นครั้งสุดท้ายและให้ดวงวิญญาณไปสู่สรวงสวรรค์ โดยจัดเตรียมเรือลอยอังคาร กร.713 ซึ่งเป็นเรือลอยอังคารขนาดใหญ่ บรรทุกผู้โดยสารได้ 150 คน นำญาติและอัฐิ ของพระเอกหนุ่ม ปอ ทฤษฎี ไปลอยอังคาร ณ บริเวณ หมู่เกาะกลางอ่าวสัตหีบ ซึ่งห่างจากชายฝั่งไป ประมาณ 1-2 ไมล์ทะเล

เมื่อเวลา 13.00 วันที่ 26 ม.ค.59 พลเรือเอก ณะ อารีนิจ ผู้บัญชาการทหารเรือ ได้มอบหมายให้ พลเรือเอก ประพฤติพร อักษรมัติ ผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษกองทัพเรือและประธานสโมสรฟุตบอลราชนาวี ประสานกับ พลเรือเอกนริส ประทุมสุวรรณ ผู้บัญชาการกองเรือยุทธการ กองทัพเรือ ให้การสนับสนุนและอำนวยความสะดวกในพิธีลอยอังคาร “ปอ ทฤษฎี” ณ อ่าวสัตหีบ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี เพื่อไว้อาลัยเป็นครั้งสุดท้ายและให้ดวงวิญญาณไปสู่สรวงสวรรค์

พลเรือเอก ประพฤติพร กล่าวว่า หลังการเสียชีวิตของ ปอ ทฤษฎี สหวงษ์ เมื่อ 18 ม.ค.59 จากอาการแทรกซ้อน หลังนอนป่วยด้วยโรคไข้เลือดออกที่ รพ.รามาธิบดี และได้มีพิธีพระราชทานเพลิงศพพระเอกผู้ล่วงลับที่วัดกลาง บุรีรัมย์ เมื่อวันที่ 24 ม.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งทางญาติของพระเอกหนุ่มมีความประสงค์ จะนำอัฐิมาลอยอังคารเพื่อเป็นการไว้อาลัยและให้ผู้วายชนม์ไปสู่ในสัมปรายภพอันดีงาม ทางกองทัพเรือ โดยพลเรือเอก ณะ อารีนิจ ผู้บัญชาการทหารเรือ จึงได้สั่งให้การสนับสนุนและอำนวยความสะดวกให้กับญาติและครอบครัวของ ปอ อย่างเต็มที่ 

เตรียมความพร้อมเรือที่ใช้ทำพิธี

ทั้งนี้ ในเวลา 09.30 น. วันที่ 27 ม.ค.59 ครอบครัว “สหวงษ์” นำโดย ผศ.สงวน สหวงษ์ บิดา นางพิสมัย สหวงษ์ มารดา โบว์ แวนด้า ภรรยา ป๊อบปี้ วิทวัส สหวงษ์, ปิน ชวนันท์ สหวงษ์ และญาติพี่น้อง จะเดินทางมายังพุทธสถานเฉลิมพระเกียรติ 84 พรรษา กองเรือยุทธการ ต.สัตหีบ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี ประกอบพิธีทางศาสนามาติกา บังสุกุลประพรมน้ำอบ ทำบุญอัฐิ ด้วยพระสงฆ์ จำนวน 10 รูป จากนั้น เวลา 10.00 น จะเดินทางไปยัง ท่าเทียบเรือกลางอ่าว กองเรือยุทธการ โดยกองเรือยุทธการ ได้จัดเตรียมเรือลอยอังคาร กร.713 ซึ่งเป็นเรือลอยอังคารขนาดใหญ่ บรรทุกผู้โดยสารได้ 150 คน นำญาติและอัฐิของพระเอกหนุ่ม ปอ ทฤษฎี ไปลอยอังคาร ณ บริเวณหมู่เกาะกลางอ่าวสัตหีบ ซึ่งห่างจากชายฝั่งไป ประมาณ 1-2 ไมล์ทะเล ใช้เวลาเดินทางไปกลับประมาณ 45 นาที โดยมีอนุศาสนาจารย์ของกองเรือยุทธการ เป็นเจ้าพิธี ประกอบพิธีให้เป็นไปด้วยความถูกต้องตามประเพณีของการประกอบพิธีลอยอังคารอย่างแท้จริง

เบื้องต้น คาดว่าจะมีแฟนคลับของปอ ทฤษฎี สหวงษ์ และแฟนคลับของทีมฟุตบอลราชนาวีสโมสร เพราะพระเอกหนุ่มก็ถือว่าเป็นแฟนบอลของสโมสร บุรีรัมย์ยูไนเต็ด ที่อยู่ร่วมไทยลีกด้วยกัน มาร่วมในพิธีจำนวนมาก ซึ่งเบื้องต้นเจ้าหน้าที่จะให้แฟนคลับมารอส่งแค่บริเวณสะพานท่าเทียบเรือ ส่วนบนเรือจะอนุญาตให้เฉพาะครอบครัวและญาติของ ปอ ทฤษฎี และสื่อมวลชนบางสำนักขึ้นไปบันทึกภาพเท่านั้น นอกเหนือจากนี้ จะไม่อนุญาตให้ขึ้นเรือไปด้วยโดยเด็ดขาด

สำหรับการลอยอังคาร เป็นเสมือนสัญลักษณ์ของการละวางทั้งปวง ทั้งร่างกายและสังขาร อันเกิดจากการรวมกันของธาตุต่าง ๆ เมื่อแตกดับก็หลงเหลือเพียงผงธุลีที่ฝากไว้ในอากาศ ในดิน และในน้ำ เป็นการกลับคืนสู่บ้านอันนิรันดร์และแท้จริงของสรรพสิ่งทั้งมวล จะช่วยส่งดวงวิญญาณของผู้ล่วงลับไปสู่ภพภูมิที่ดี ที่ที่มีแต่ความร่มเย็นเป็นสุข เหมือนดั่งสายน้ำที่มีความชุ่มเย็นอยู่เป็นนิจ

ด้าน อาน้ำอ้อย ศรมนตรา เผยว่าครอบครัวจะนำกระดูกปอไปลอยในวันที่ 27 ม.ค.เวลา 09.00 น. ที่ฐานทัพเรือสัตหีบ โดยมีครอบครัว พ่อ-แม่ ภรรยาและน้องชายไปกันพร้อมหน้า แต่ในส่วนของ น้องมะลิ ยังไม่แน่นอนว่าจะไปด้วยหรือไม่ สำหรับพิธีการนั้นจะนิมนต์พระมาทำพิธีทางสงฆ์ ก่อนที่ครอบครัวจะลงเรือไปลอยอังคาร ซึ่งอนุญาตให้สื่อมวลชนเก็บภาพตอนทำพิธีสงฆ์เท่านั้น ไม่อนุญาตให้ลงเรือไปเก็บภาพขณะลอยอังคารได้.

 

ที่มา  thairath