สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานว่า เมื่อวันที่ 18 ม.ค. 2559 เว็บไซต์ของ “ดิ อีเกิลส์” วงดนตรีร็อกชื่อดังระดับตำนานของโลกเผยแพร่แถลงการณ์เมื่อวันจันทร์ตามเวลาท้องถิ่น ระบุ เกลนน์ เฟรย์ หนึ่งในสมาชิกผู้ร่วมก่อตั้งวงและมือกีตาร์เสียชีวิตอย่างสงบที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งในนครนิวยอร์ก หลังล้มป่วยด้วยโรคปอดบวม ไขข้ออักเสบ และลำไส้ใหญ่อักเสบมาเป็นระยะเวลานานในวัย 67 ปี

ทั้งนี้ การล้มป่วยของเฟรย์ส่งผลให้ดิ อีเกิลส์ ตัดสินใจไม่เข้าร่วมพิธีรับมอบรางวัล “เคนเนดี เซ็นเตอร์ ออเนอร์ส” ซึ่งเป็นรางวัลเชิดชูเกียรติบุคลากรในวงการศิลปวัฒนธรรมของสหรัฐ จากประธานาธิบดีบารัก โอบามา เมื่อเดือนธ.ค.ปีที่แล้ว ดอน เฮนลีย์ หนึ่งในสมาชิกร่วมวง กล่าวว่าสมาชิกทุกคนยังคงตกตะลึงและทำใจไม่ได้กับการจากไปของเฟรย์

ทั้งนี้ วงดิ อีเกิลส์ เป็นวงอเมริกันร็อก ก่อตั้งวงในลอสแอนเจลิส แคลิฟอร์เนีย ในช่วงต้นทศวรรษที่ 70 สมาชิกในปัจจุบันคือ เกลนน์ เฟรย์, ดอน เฮนลีย์, ทิโมธีบี ชมิท และโจ วอล์ช อีเกิลส์ ประสบความสำเร็จ ด้วยการติดอันดับที่ 1 บิลบอร์ดชาร์ทด้วยกันถึง 7 เพลง , 6 รางวัลแกรมมี , 5 รางวัลอเมริกันมิวสิคอวอท มีอัลบั้มอันโด่งดังเช่น “โฮเทล แคริฟอเนีย” ที่ได้รับการจัดอันดับจากนิตยสาร โรลลิงสโตนในหัวข้อ “500 อัลบั้มที่ยิ่งใหญ่ที่สุดตลอดกาล” ให้อยู่อันดับ 37
อิเกิลส์ จึงนับว่าประสบความสำเร็จมากที่สุดในช่วงทศวรรษที่ 70 โดยตั้งแต่ตั้งวงเป็นต้นมา สามารถจำหน่ายเพลงไปแล้วมากกว่า 120 ล้านแผ่นทั่วโลก โดยขณะที่สหรัฐประเทศเดียวจำหน่ายได้ถึง 100 ล้านแผ่น

ที่มา  matichon.co.th