วันที่ 18 ม.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ข้อมูลจากศูนย์รับบริจาคดวงตา สภากาชาดไทย เปิดเผยเบื้องต้นว่า จากกรณี นายทฤษฎี สหวงษ์ หรือ ปอ ที่ได้แสดงความประสงค์บริจาคอวัยวะไว้ เมื่อครั้งยังมีชีวิตอยู่ว่า “คุณปอไม่สามารถบริจาคดวงตาให้กับสภากาชาดไทยได้ แม้ว่าผู้เสียชีวิตมีความประสงค์เช่นนั้นก็ตาม เนื่องจากผู้ป่วยมีภาวะการติดเชื้อในกระแสเลือดและอวัยวะต่างๆ ในร่างกาย ซึ่งตรงนี้เป็นไปตามหลักเกณฑ์สากลในการรับบริจาคอวัยวะทั่วโลกว่า ในกรณีของการบริจาคดวงตา หากผู้บริจาคมีภาวะติดเชื้อ จะมีโอกาสนำเชื้อนั้นไปสู่ผู้รับบริจาคด้วย

 

ซึ่งในปัจจุบันมีผู้ป่วยที่มีความจำนงบริจาคดวงตาเป็นจำนวนมาก แต่ไม่สามารถบริจาคได้ เนื่องจากมีภาวะติดเชื้อเช่นเดียวกัน นอกจากนั้นในกรณีของคุณปอ ทางญาติไม่ได้โทร.แจ้งกับเจ้าหน้าที่ จึงไม่สามารถรับบริจาคดวงตาได้ เพราะในการบริจาคดวงตานั้น ต้องภายใน 6 ชม. ทั้งนี้ปัจจุบันมียอดผู้บริจาคดวงตาลดลง แต่ยอดบริจาคสะสมยังเยอะอยู่ ซึ่งขณะนี้มีผู้ป่วยรอรับบริจาคดวงตาประมาณ 8,000 คน

 

ด้าน นายแพทย์วิศิษฏ์ ฐิตวัฒน์ ผู้อำนวยการศูนย์รับบริจาคอวัยวะ สภากาชาดไทย กล่าวว่า กรณีของคุณปอคงไม่สามารถบริจาคอวัยวะได้ เนื่องจากมีภาวะติดเชื้อ ไม่ได้เป็นกรณีแค่สมองตาย ฉะนั้นอวัยวะต่างๆ จึงนำไปใช้งานไม่ได้

 

ที่มา  khaosod