เว็บไซต์  siamupdate ได้นำเรื่องราวของ "คริสทีน เหงียน" มาให้อ่านเธอคือ หญิงสาวชาวอเมริกันเชื้อสายเวียดนามวัย 27 ปี ที่ออกมาเปิดใจให้สัมภาษณ์ถึงชีวิตที่ต้องอยู่กับโรคเรื้อนกวางของเธอ จนทำให้ไม่สามารถทำกิจกรรมต่างๆได้อย่างปกติ แม้แต่การขยับเนื้อขยับตัวหรือมีเซ็กซ์ด้วย เธอได้เล่าเหตุการณ์น่ากลัวครั้งนี้ให้ฟังว่า เป็นโรคเรื้อนกวางมาตั้งแต่เด็ก โดยแพทย์วินิจฉัยพบตั้งแต่เมื่อเธออายุเพียง 10 ขวบ ซึ่งขณะนั้นสภาพก็ยังไม่ได้ดูแย่มากเท่าไหร่นัก จนกระทั่งเธอไปศัลยกรรมเพิ่มขนาดหน้าอกเมื่อ 2 ปีก่อน ที่เธอสังเกตได้ว่าพอ 4 เดือนให้หลัง อาการตัวเองกลับแย่ลง เป็นแผลพุพอง ขึ้นหนองมากกว่าเดิม   นอกจากนี้คริสทีนเองก็เกือบสัมพันธ์แตกหักกับเจอราร์ด แฟนหนุ่มที่คบกันมานานด้วย ทำให้เธอเครียดมากถึงขั้นที่เคยคิดฆ่าตัวตาย

"เริ่มตั้งแต่หน้าฉันพองขึ้น เสร็จแล้วก็มีหนองเหมือนโดนเผา   "อาบน้ำเองยังทรมานเลย ร่างกายฉันหมดแรงแล้ว แทบลุกออกจากเตียงไม่ได้เลยตลอด 4 เดือน หรือแค่จะเคี้ยวอาหารกินยังลำบากเลย เพราะหน้าอักเสบมาก จะมีอะไรกับแฟนก็ไม่ได้ด้วย" คริสทีนกล่าว

"ร่างกายฉันค่อยๆหายได้อย่างเร็วมาก แล้วก็ดีขึ้นเรื่อยๆได้ซัก 80 เปอร์เซ็นแล้ว เดี๋ยวเดือนตุลาก็จะกลับไปรักษาอีก คือฉันรู้สึกเหมือนได้เกิดใหม่เลย แหม่...อยากจะโดดขึ้นเตียงแล้วไปสนุกกับแฟนจัง" คริสทีนกล่าว