ถ้าไปถามเด็ก ๆ ว่า สิ่งใดที่เด็กทำทุกวันหลังจากเลิกเรียน คงได้คำตอบว่า “ก็ออกไปเล่นกับเพื่อน ขณะรอผู้ปกครองมารับกลับบ้านสิครับ” แต่หากไปถามนักศึกษาวัยรุ่นในหัวข้อเดียวกัน ได้คำตอบว่า “อ๋อ นัดเพื่อนไปเดินเล่นในห้างสรรพสินค้าสิคะ แต่ที่ไปห้างฯ เพราะต้องไปต่อรถตู้หรือรถ ประจำทางที่นั่นเพื่อกลับบ้านนะ ไม่ได้ไปช็อปปิ้งอะไรหรอก อย่างมากถ้าคนในกลุ่มหิว ก็อาจเลือกร้านเพื่อนั่งทานอาหารกันก่อนแยกย้าย”

          หากเป็นคนวัยทำงานที่เพิ่งได้งานใหม่ ขนาดเลิกงานแล้วก็ยังไม่กลับบ้านหลายคนค่ะที่ไม่กลับ เพราะอยากหนีแฟน เอ้ย เพราะอยากเรียนรู้งานที่ตัวเองทำว่า ทำได้ดีหรือยัง มีอะไรผิดพลาดตรงไหนบ้าง และพยายามทำตามที่รุ่นพี่สอน จนบางทีกว่าจะได้กลับบ้านก็นู่นทุ่ม สองทุ่มเพราะอยากทุ่มเท แต่พนักงานใหม่บางคนแม้ทุ่มเทแล้ว ก็เริ่มต้นได้ช้ามาก แต่ส่วนใหญ่จะผ่านพ้นช่วงการเป็น พนักงานใหม่ไปได้ด้วยดี จึงควรฝึกฝนทุกวัน

          อ้อ พอพูดถึงสิ่งที่เราทำทุกวันแล้ว อยากถามก่อนค่ะว่า มีสิ่งใดบ้างที่คุณมักทำในแต่ละวัน เคยได้ยินหลายคนตอบว่า อ๋อ ก็ ทำความสะอาดบ้าน ไง ชั้นทำของชั้นทุกวันเลย......ขอตบมือให้กับความขยันค่ะ ขืนขยันทำงานบ้านให้สะอาดเอี่ยมขนาดนี้ แฟนคงทั้งรักทั้งหลง เพราะใคร ๆ ก็ชอบความสะอาดกันทั้งนั้น

          สัปดาห์นี้จึง อยากชวนคุยถึงสิ่งที่พวกเราควรทำเป็นประจำทุกวันเพื่อประโยชน์ของตัวเรานั่นเอง ส่วนจะทำอะไรกันบ้าง บางท่านอาจจะทำอยู่แล้ว แต่บางท่านอาจนึกไม่ถึงก็ได้ เช่น.......

          1.ทานอาหารเช้ากันเถอะ บางคนบอกตื่นเช้าแล้วยังกินอะไรไม่ลง ก็ไม่ต้องทานเยอะสิคะ แต่อย่าดื่มกาแฟเพียงแก้วเดียว ควรปรับตัวเองซะใหม่ ใคร ๆ ก็ยืนยันว่า อาหารเช้านั้นสำคัญ จากข้อมูลของ สสส.บอกว่าอาหารมื้อเช้าบำรุงสมอง ถ้าสมองไม่ได้รับสารอาหารเพียงพอ ภูมิต้านทานอาจลด ไอคิวต่ำและเฉื่อยชาได้นะ

          2.จัดเก็บที่นอนหลังจากตื่นจากหลับ-ใหลแล้ว บางคนนะหน้าตาดี๊ดีแต่ชอบปล่อย ปละละเลยที่นอนหมอนมุ้ง ไม่ยอมจัดเก็บให้เป็นที่เป็นทางหลังจากตื่นนอนแล้ว ทั้งๆที่การจัดเก็บที่นอนให้เป็นระเบียบนั้นสร้างสุขอนามัยที่ดีให้กับผู้ที่นอนอยู่บนเตียงนั้นนะ ฉะนั้นขยันจัดเก็บที่นอนกันหน่อยค่ะ แค่วางให้เรียบร้อยง่ายจะตาย

          3.ถ้าตอนกลางวันคุณรู้สึกเหน็ดเหนื่อย หรือนอนไม่ค่อยหลับตั้งแต่เมื่อคืน งั้นจงหาเวลาไปงีบสัก 10–15 นาทีสิคะ การพักผ่อนช่วงกลางวันจะทำให้คุณกระปรี้กระเปร่าขึ้นมาได้ แต่อย่าสัปหงกตอนทำงานล่ะ

          4. ถ้าอยู่กับแฟน ควรเอ่ยชมแฟน หน่อยค่ะว่า เค้าน่ารักอย่างไร จึงทำให้คุณอยากอยู่ด้วย

          5.กำหนดเวลา โน โฟน โซน คือไม่รับโทรศัพท์ช่วงทานอาหารกับแฟน หรือเวลาที่คุณกับแฟนทำอาหารค่ำ แล้วใช้เวลานี้พูดคุยกันกะหนุงกะหนิง พักการรับโทรศัพท์ไว้บ้าง แล้วคุยกันเองจะได้ใกล้ชิดกันมากขึ้น

 

 

          ที่มา : หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ

          ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต

http://www.thaihealth.or.th/