เรียกได้ว่า งานเข้า!!!...คุณสาวๆ ที่ประสบความสำเร็จในหน้าที่การงานอย่างจัง!!! เพราะจากผลวิจัยล่าสุดพบว่าผู้หญิง ที่ลักกี้อินเกมร้อยละ 70นั้น มีแนวโน้มที่จะพัฒนาเป็น "โรคมะเร็งเต้านม" มากกว่าผู้หญิง ทั่วไป เหตุจากความเครียด

 

         บทความสุขภาพ 

 

         สุขภาพ หาำกทำงานหักโหมไปก็อาจทำให้สุขภาพ ย่ำแย่ได้ แต่รู้ไหมว่าผู้หญิงเวิร์กกิ้งวูแมนที่มีความเครียดมาก ก็จะเสี่ยงเป็นมะเร็งเต้านมมากกว่าสาวๆทั่วๆไปเสียอีก

 

         ก่อนหน้านี้เรามักรู้กันดีว่าเรื่องของกรรมพันธุ์ และปัจจัยเสี่ยงในการดำเนินชีวิต ไม่ว่าจะเป็นการบริโภคอาหารปิ้งย่าง แต่หลายคนอาจยังไม่ทราบว่า "ความเครียด" ที่มาจากตำแหน่งหน้าที่การงานที่สูง บวกกับปัจจัยเรื่องความอคติทั้งจากตัวเองไปสู่คนรอบข้าง หรือจากคนรอบข้างมาสู่ตัวเอง เช่น การถูกต่อต้านจากลูกน้อง-หัวหน้าระดับที่สูงกว่า การถูกเลือกปฏิบัติ หรือแม้การที่พวกเธอมีปฏิสัมพันธ์ที่แย่กับคนรอบข้างเองในที่ทำงาน ก็เป็นปัจจัยสำคัญที่เป็นตัวกระตุ้นสาเหตุของโรคร้ายดังกล่าวได้ไม่แตกต่างกัน

          แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคมะเร็งอธิบายว่า ปัจจัยเหล่านี้จะไปรบกวนระบบฮอร์โมนในร่างกาย โดยเฉพาะอวัยวะที่ทำงานด้านการสร้างความสมดุลเมื่อเกิดความเครียด หรือที่เรียกกันว่าต่อมไร้ท่อ "คอร์ติซอล" ซึ่งหากอวัยวะส่วนนี่ทำงานบกพร่อง จะก่อให้เกิดการติดเชื้อในร่างกายได้ง่าย หรือปรับระดับความเครียดและความกดดันในร่างกายที่ไม่ดี จึงเชื่อมโยงไปสู่การเกิดเนื้องอกบริเวณหน้าอกนั่นเอง

          ซึ่งคุณสาวๆ จำนวนไม่น้อยที่ประสบความสำเร็จทางสังคม และโด่งดังเป็นที่รู้จักของคนทั่วโลก อย่างนักร้องสาวสุดเซ็กซี่ชาวออสซี่ ไคลี มิน็อก และศิลปินมากความสามารถชาวอังกฤษอย่างสาวโอลิเวีย นิวตัน-จอห์น รวมถึงสองดีไซเนอร์ฝาแฝดเสื้อผ้าแบรนด์เนม สุดหรูอย่าง ซาส์ส และไบด์ ก็ถูกตรวจพบว่าเป็นโรคร้ายเช่นเดียวกัน

          ด้านข้อมูลสนับสนุนจากสภามะเร็ง NSW หลังจากที่ได้ดำเนินการสำรวจผู้ป่วย พบว่าผู้หญิง เชื่อว่า ความเครียดเป็นตัวการสำคัญที่ทำให้พวกเธอป่วยเป็นโรคมะเร็งเต้านมถึงร้อยละ 44ในขณะที่คุณสาวๆ จำนวนน้อยซึ่งคิดเป็นร้อยละ 29เชื่อว่าความเครียดเป็นตัวการของโรคร้ายดังกล่าว

          นอกจากนี้สภาวะการเป็นหมันและการมีบุตรน้อย ตลอดจนการรับประทานยาคุมต่อเนื่องเป็นเวลานาน หรือดื่มแอลกอฮอล์ในปริมาณที่สูงบ่อยๆ ก็เสี่ยงเป็นโรคมะเร็งเต้านมสูงด้วยเช่นเดียวกัน

 

 

ที่มา ไทยซ่า