อาหารไทยเป็นอาหารที่อร่อยและอุดมไปด้วยประโยชน์มากมาย จึงไม่แปลกที่อาหารไทยจะเป็นที่นิยมของชาวต่างชาติ ซึ่งน่าภูมิใจที่เมนูไทยๆอย่างแกงมัสมั่นบ้านเรา จะติดอันดับอาหารอร่อยระดับโลกกับเขาด้วย

         โดยเว็บไซต์ CNNGO  ได้จัดอันดับ 50 เมนูอาหารที่อร่อยที่สุดในโลก และมีการลงคะแนนเสียงทางเฟซบุ๊ก ซึ่งปรากฏว่าแกงมัสมั่น จากประเทศไทย ได้รับเลือกให้เป็นอาหารที่อร่อยที่สุดในโลก และที่แกงมัสมั่น ติดอันดับถูกอกถูกใจคนทั่วโลกนั้น อาจเป็นเพราะเหตุผลที่ว่ามีกลิ่นเครื่องเทศที่หอมคละคลุ้ง และปรุงผสมจนได้รสชาติที่กลมกล่อม มีรสชาติที่เป็นกลางไม่เผ็ดจนเกินไป สามารถรับประทานได้ทุกวัย และทุกชนชาติ

        แกงมัสมั่นตำรับดั้งเดิมนั้นเป็นของชาวอินเดีย นิยมใช้เนื้อวัวในการปรุง และใส่เครื่องเทศอย่างเต็มที่ จึงมีรสชาติที่เผ็ดร้อน หวาน เค็ม และมัน แต่เมื่อชาวอินเดียย้ายไปตั้งถิ่นฐานอยู่ตามเมืองต่างๆ ก็ไม่ลืมที่จะนำแกงมัสมั่นเข้าไปยังประเทศนั้นๆ ด้วย แต่ก็ได้มีการปรับเปลี่ยนสูตรให้ถูกกับรสชาติของประเทศนั้นๆ เช่น การเปลี่ยนเนื้อสัตว์ และการเพิ่ม-ลดเครื่องเทศ เป็นต้น ซึ่งมีมาตั้งแต่ในสมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราช นำเข้ามาโดยแขกเปอร์เซีย หรือชาวอิหร่าน และเข้ามาอยู่ในทำทำเนียบอาหารไทยตั้งแต่รัชกาลที่ 2 หรือประมาณ 230 กว่าปีมาแล้ว

      สรรพคุณเครื่องเทศในแกงมัสมั่น

      1. อบเชยเป็นท่อน : แก้ท้องอืดท้องเฟ้อ คลื่นไส้ อาเจียน

      2. หัวหอมแขก : ช่วยบรรเทาอาการหวัด หายใจไม่ออก

      3. น้ำมะขามเปียก : เป็นยาระบายอ่อนๆ

      4. ยี่หร่า : ขับลม ขับเสมหะ

      5. กานพลู : แก้อาการปวดท้อง จุกเสียด ลดอาการท้องอืด

      6. พริกไทย : ช่วยย่อยอาหาร ทำให้รู้สึกสบายท้อง ขับลม ขับเหงื่อ ลดความร้อนในร่างกาย

      7. ขิง : ลดไขมันในเลือด แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ แก้ไอ ขับเสมหะ

      8. ลูกจันทร์ : แก้ไข้ บำรุงตับ ปอด ลดไขมันในเลือด

      9. ลูกกระวาน : แก้อาการท้องอืด อาหารไม่ย่อย

 

 

      ที่มา : เว็บไซต์แนวหน้า

      ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต

http://www.thaihealth.or.th/