การนั่งทำงานอยู่กับโต๊ะภายในออฟฟิศทั้งวัน ย่อมส่งผลเสียต่อทั้งสุขภาพกายและสุขภาพจิต และกว่า 8 ชั่วโมงอันแสนทรมานนี้ล้วนเต็มไปด้วยปัจจัยที่จะฉุดเอาสุขภาพให้ย่ำแย่ยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นของหวานที่ต้องมีติดโต๊ะ หรือแสงไฟที่ไม่เพียงพอ ทางด้านเดอะ ไทมส์ ได้แนะนำกลยุทธ์เด็ด 3 ข้อ เพื่อพัฒนาสุขภาพความเป็นอยู่ในที่ทำงาน

          เคล็ดลับที่ 1 เพิ่มพื้นที่สีเขียวบนโต๊ะงานวิจัยชิ้นใหม่จากวารสารการทดลองด้านจิตวิทยา พบว่า หากมีต้นไม้ดอกไม้ไว้ในออฟฟิศ มีส่วนในการเพิ่มศักยภาพในการผลิตงานได้มากถึง 15% เลยทีเดียว นอกจากนี้การศึกษายังพบว่าระดับความพึงพอใจ และสมาธิของพนักงานยังสูงขึ้นอีกต่างหาก และแน่นอนว่าอากาศในอาคารก็ย่อมดีขึ้นด้วย รู้แบบนี้ก็น่าลองหาต้นไม้จิ๋วที่ไม่ต้องดูแลมากมาไว้หน้าโต๊ะเสียแล้ว

          เคล็ดลับที่ 2 มองออกไปนอกหน้าต่างบ้างมหาวิทยาลัยการแพทย์นอร์ทเวสเทิร์น รัฐอิลลินอยส์ ค้นพบว่าพนักงานที่ได้รับแสงจากธรรมชาติระหว่างวัน มีคุณภาพการนอนหลับ และคุณภาพชีวิตโดยรวมที่ดีกว่าบรรดาหนุ่มสาวออฟฟิศที่เอาแต่เพ่งมองหน้าจอคอมพิวเตอร์อย่างเดียวมิหนำซ้ำผลการวิจัยยังได้ชี้ว่าพนักงานที่ได้นั่งโต๊ะติดกับหน้าต่าง จะได้รับ"แสงสีขาว" ที่ลอดเข้ามามากกว่าถึง 173% ซึ่งส่งผลให้นอนหลับมากกว่าคนอื่นเฉลี่ยถึง 46 นาที ทั้งนี้สำหรับคนที่ไม่มีหน้าต่างอยู่ใกล้ๆก็ลองหาที่นั่งรับประทานอาหารกลางวันข้างนอกแทนก็ได้ประโยชน์ไม่แพ้กัน

          เคล็ดลับที่ 3 ลุกขึ้นยืนการทำงานในปัจจุบันมีแนวโน้มที่จะทำให้ต้องนั่งอยู่กับที่มากขึ้น บางคนถึงขั้นเปรียบเปรยเลยว่า "นั่งจนรากงอก"แต่ผลเสียของการนั่งนานๆ ก็คือการต้องเสียค่าบริการทางการแพทย์ที่เพิ่มมากขึ้น เนื่องจากความเสี่ยงต่อโรคภัยต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นมะเร็งหัวใจวาย หรือน้ำหนักเกิน ก็ทะยานมากกว่าเดิมอย่างเหลือเชื่อ กระนั้นกลยุทธ์ง่ายๆ ที่สามารถจัดการภัยร้ายรากงอกได้ก็คือลุกขึ้นยืนและขยับตัวเดินไปมาn

 

 

          ที่มา: หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์ โดย ชาลินี ลงกานี

          ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต

http://www.thaihealth.or.th/