สาวๆทุกท่านอาจเคยได้ยินมาว่าถ้าใส่เสื้อชั้นในเวลานอนกลางคืนจะเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งได้ แต่วันนี้เรามีคำอธิบายให้หายข้องใจแล้วว่า ที่จริงแล้วเราควรใส่หรือไม่ควรใส่บราเวลานอน

          โดยแพทย์หญิงเอ็มเบอร์ (Amber Guth) ผู้ช่วยศาสตราจารย์ด้านศัลยกรรมและผู้อำนวยการสหสมาคมศัลยกรรมมะเร็งเต้านมของศูนย์การแพทย์แลงกอนแห่งมหาวิทยาลัยนิวยอร์ก ได้ยืนยันว่า ยังไม่พบหลักฐานใดๆ ที่แสดงให้เห็นว่าการสวมใส่บราในเวลานอนนั้นมีประโยชน์หรือโทษกันอย่างแน่ชัด

          อีกทั้งวารสารทางการแพทย์ Cancer Epidemiology และ Biomarkers & Prevention ยังได้ตีพิมพ์ผลการวิจัยเกี่ยวกับความเชื่อมโยงในการสวมใส่บราและมะเร็งเต้านมว่า ไม่พบความเชื่อมโยงเกี่ยวข้องกันเลยแม้แต่น้อย แม้แต่ในกลุ่มผู้หญิงวัยหมดประจำเดือนก็ตาม ซึ่งในทางกลับกันก็ไม่พบเช่นกันว่าการสวมใส่บราเวลานอนจะมีประโยชน์อย่างไร ถึงแม้ว่ามันอาจจะช่วยไม่ให้หน้าอกหย่อนคล้อยก่อนวัยก็ตาม

         แม้ว่าจะไม่มีหลักฐานใดยืนยันได้ แต่ผู้หญิงที่มีขนาดหน้าอกตั้งแต่คัพ D ขึ้นไป ก็ควรที่จะสวมใส่บราในเวลานอนหลับเพื่อช่วยไม่ให้หน้าอกซ้อนทับกันจนเกินไปเวลาที่นอนตะแคง และทำให้นอนหลับสบายขึ้นไม่อึดอัด แต่ถ้าหากใครเลือกที่จะสวมใส่บราในเวลานอนละก็ ก็ควรที่จะเลือกบราที่ไม่มีโครงและสวมใส่สบาย เพราะการสวมใส่บราที่คับจนเกินไปอาจจะทำให้รู้สึกอึดอัดและส่งผลต่อการนอนหลับได้

       ทั้งนี้การสวมใส่บราไม่ว่าจะในตอนไหนทุกๆวัน ก็ควรเลือกบราที่สวมใส่สบายและไม่รัดแน่นจนเกินไป ถึงแม้ว่าแบบจะสวยงามแต่ก็ควรคำนึงถึงความสบายในการสวมใส่ด้วย

 

 

       ที่มา : เว็บไซต์แนวหน้า

       ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต

http://www.thaihealth.or.th/