ปัญหาเรื่องน้ำหนักเกินเป็นสิ่งที่ใคร ๆ ก็ไม่อยากให้เกิดขึ้นกับตัวเอง การรับประทานอาหารจึงเป็นปัจจัยหลักที่ทำให้น้ำหนักขึ้นได้และก็ทำให้น้ำหนักลงได้เช่นกัน หลายคนที่อยากลดน้ำหนักจึงเลือกที่งดรับประทานอาหารมื้อเย็น ด้วยความเชื่อที่ว่าหากไม่กินอาหารเลยน้ำหนักจะลดลงได้เร็วกว่าปกติ

 

 จากการสัมภาษณ์คุณหมอของเดลินิวส์ออนไลน์ พบว่าความคิดที่ว่าการไม่รับประทานอาหารมื้อเย็นหลังจาก 6 โมงเย็นเป็นต้นไป ทำให้น้ำหนักลดได้จริงและเร็วกว่าปกติ โดยไม่ต้องเสียเวลาออกกำลังกาย เป็นวิธีลดน้ำหนักที่ผิด เพราะพื้นฐานของร่างกายต้องรับสารอาหารให้เพียงพอ สำหรับผู้หญิงควรอยู่ที่ 1,600 แคลอรี่ และสำหรับผู้ชายควรอยู่ที่ 2,000 แคลอรี่

          แต่ถ้าอยู่ในช่วงลดน้ำหนักก็ควรทานอาหารให้อยู่ในปริมาณ 800-1,200 แคลอรี่ต่อวัน ไม่ควรได้รับปริมาณแคลอรี่จากอาหาร ต่ำกว่าวันละ 800 แคลอรี่ ต่อเนื่องนานหลายวัน เพราะจะทำให้ร่างกายเผาผลาญไขมันได้น้อยลง เมื่ออดอาหารร่างกายจะอ่อนแอลง น้ำตาลในเลือดต่ำ ระบบเผาผลาญและระบบขับถ่ายทำงานไม่ดี ส่งผลเสียต่อสุขภาพ โดยระยะแรกน้ำหนักอาจลง แต่ในระยะยาวร่างกายจะกลับมามีน้ำหนักที่มากขึ้นกว่าเดิม

          แพทย์หญิง นภาพรรณ วิริยะอุตสาหกุล แนะนำว่า ควรรับประทานอาหารให้ครบทุกมื้อ ให้พอดีกับปริมาณที่ร่างกายต้องใช้ต่อวัน โดยใช้ทฤษฎี “ออกมากกว่าเข้า” คือ ออกกำลังกายให้มากกว่ารับประทานเข้าไป หากออกกำลังกายมากก็สามารถรับประทานอาหารได้เต็มที่ หากออกกำลังกายน้อย ก็ลดอาหารบางส่วนแทน ไม่ควรอดอาหาร

          ดังนั้น การลดน้ำหนักควรเปลี่ยนจากการอดอาหารเป็นเลือกรับประทานอาหารที่ถูกวิธีด้วย “อาหารอิ่มนาน” จากเว็บไซต์เครือข่ายคนไทยไร้พุง ในบทความของแพทย์หญิงธิดากานต์ รุจิพัฒนกุล ระบุว่า จากผลการวิจัยโดยคณะนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยซิดนี่ย์ ประเทศออสเตรเลีย พบว่าอาหารที่ทำให้เราอิ่มได้นาน คืออาหารในกลุ่มโปรตีน เช่น ไข่ ถั่ว หรือเนื้อสัตว์ต่างๆ เช่น เนื้อปลา และอาหารในกลุ่มแป้งไม่ขัดขาว ซึ่งยังมีเส้นใยอาหารอยู่มาก เช่น พาสต้าโฮลวีท ข้าวโอ๊ต ขนมปังโฮลวีท หรือมันฝรั่งต้มที่รับประทานเท่าไรก็ไม่อ้วนเหมาะสำหรับคนที่ต้องการลดน้ำหนัก

          การอดอาหารมื้อเย็นจึงไม่ใช่วิธีที่ถูกต้องในการลดน้ำหนัก มีแต่จะทำให้เสียสุขภาพในระยะยาว แต่การเลือกรับประทานอาหารที่ถูกวิธี รับประทานอาหารที่มีใยอาหาร แคลลอรี่ต่ำ มีวิตามินและสารอาหารสูง ในปริมาณที่เหมาะสมควบคู่กับการออกกำลังกายและพักผ่อนให้เพียงพอจะช่วยให้ร่างกายแข็งแรง รูปร่างกระชับดูสุขภาพดีมากกว่า แม้เห็นผลช้ากว่าแต่ไม่ส่งผลเสียต่อร่างกาย

 

 

          ที่มา : เว็บไซต์เดลินิวส์ออนไลน์ โดย ชนัดดา บุญครอง ข้อมูลบางส่วนจาก เว็บไซต์เครือข่ายคนไทยไร้พุง 

          ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต

http://www.thaihealth.or.th/