การนอนพักผ่อนที่เพียงพอ เป็นหัวใจสำคัญของสุขภาพที่แข็งแรง ปัจจุบันมีคนมากมายที่ต้องทนทรมานจากการนอนไม่พอ นอนไม่หลับ หรือไม่ยอมนอน อาการของหลายๆ คน อาจจะหนักจนต้องไปพบแพทย์เพื่อทำการบำบัด แต่หลาย ๆ คนอาจจะมองเป็นเรื่องที่ตนสามารถควบคุมได้ จึงยังไม่ให้ความสำคัญ

          สัญญาณที่บ่งบอกว่าเรานอนไม่พอก็คืออาการง่วงระหว่างวัน หาวอยู่ตลอดเวลา ไม่ค่อยมีสมาธิ ใจลอย บางทีก็มีเผลอสัปหงกหลับไปโดยไม่รู้ตัวเป็นระยะเวลาสั้น ๆ 5-10 วินาที

          ร่างกายของคนแต่ละคน ต้องการการนอนหลับไม่เท่ากัน เฉลี่ยคือ 8 ชั่วโมง บางคนอาจต้องการมากถึง 10 ชั่วโมงก็มี การนอนหลับให้เพียงพอนั้นดีต่อสุขภาพ  เวลาที่เราเจ็บป่วย การนอนพักก็เป็นหนึ่งในหนทางบรรเทารักษา เวลาที่เราได้รับการนอนที่เพียงพอ เราจะมีอารมณ์ที่ดีแจ่มใส ไม่ว่าเรียนหนังสือ หรือทำงานก็จะได้ผลงานที่ดี เพราะเราจะรู้สึกได้ว่าหัวสมองแล่น มีสมาธิ และความจำที่ดี

          และนอกจากนั้น การนอนพักผ่อนที่เพียงพอก็ทำให้ภูมิคุ้มกันของร่างกายเราแข็งแรงอีกด้วย นี่คือเหตุผลง่าย ๆ ที่เราควรจะฝึกให้ตนเองได้รับการนอนให้เพียงพอและนอนเป็นเวลา

          ในยุคที่คนรุ่นใหม่ใช้ชีวิตอยู่หน้าคอมพิวเตอร์ เล่นเกมบ้าง ใช้เวลาอยู่ติดกับโทรศัพท์มือถือ หรือติดโซเชียลมีเดีย จนไม่สามารถควบคุมตัวเองได้ เราจะเห็นได้ว่าการใช้ชีวิตแบบที่บริหารไม่ได้ ทำให้หน้าที่การงานหรือการเรียนนั้นมีประสิทธิภาพที่ด้อยลง

          สุขภาพที่ดีสำคัญที่สุด ลองคำนวณเวลาพักผ่อนของเราว่าเหมาะสมหรือไม่ และปรับให้เหมาะสมกับที่ร่างกายเราต้องการ ที่สำคัญคือเราจะต้องหัดเรียนรู้ที่จะบริหารเวลาให้เป็น แล้วคุณอาจจะได้พบว่าการนอนมากขึ้นเพียงเล็กน้อยต่อวัน สามารถสร้างวันที่มีประสิทธิภาพให้กับคุณได้ แล้วพบกันใหม่วันอังคารหน้า ที่นี่ที่เดียวครับ

 

 

          ที่มา : หนังสือพิมพ์เดลินิวส์ โดย พล ตัณฑเสถียร

          ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต

http://www.thaihealth.or.th/