ข้อควรระวังเพื่อสุขภาพสำหรับผู้ที่เดินทางและต้องพักค้างคืนต่างถิ่น

 

          เชื้อโรคไข้หวัด

          เชื้อโรคไข้หวัดแทบจะเป็นเชื้อโรคพื้นฐานที่คนเรามักจะพบเจอเวลาที่เดินทางไปยังต่างถิ่น ซึ่งบางครั้งเชื้อโรคเหล่านี้ก็แอบซ่อนตัวอยู่ในห้องพักที่เราเข้าพักนี่ล่ะ ถึงแม้ว่าเจ้าของที่พักจะทำความสะอาดห้องแล้ว แต่ยังมีจุดเล็ก ๆ เช่น ลูกบิดประตู รีโมทคอนโทรล หรือแม้แต่สวิตช์ไฟ ถูกปล่อยปละละเลย ไม่ได้ทำความสะอาดไปด้วย จนกลายเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคที่ทำให้เราป่วยได้ แถมเชื้อโรคบางชนิดก็อยู่ภายนอกได้นานอย่างเช่นเชื้อไข้หวัดใหญ่ สามารถอยู่รอดภายนอกได้ถึง 48 ชั่วโมง หรือจะเป็นโนโรไวรัส (norovirus) หรือเชื้อโรคไข้หวัดใหญ่ลงกระเพาะก็สามารถมีชีวิตอยู่ภายนอกได้หลายวันเลยล่ะ !

          วิธีป้องกัน

          ทุกครั้งที่ต้องเดินทางไปพักยังสถานที่อื่น ๆ ที่ไม่ใช่บ้าน ควรจะพกทิชชูเปียกที่มีสารฆ่าเชื้อโรคไปด้วย โดยเมื่อเข้าห้องพักครั้งแรกก็ควรจะใช้ทิชชูเปียกเหล่านี้เช็ดบริเวณลูกบิดประตู รีโมทคอนโทรล และสวิตช์ไฟก่อนจะใช้และควรหมั่นล้างมือบ่อย ๆ เพื่อที่เชื้อโรคจะได้ไม่เข้าสู่ร่างกายทำให้เราป่วยค่ะ

          เชื้อโรคในห้องครัว

          ในกรณีที่คุณไปพักยังโรงแรมหรือเกสต์เฮ้าส์เล็ก ๆ แน่นอนเลยว่าสิ่งที่น่าเป็นห่วงก็คงไม่พ้นความสะอาดของห้องครัว สถานที่จัดเตรียมอาหารเช้าให้กับแก่ผู้ที่เข้าพัก ซึ่งเราจะมั่นใจได้อย่างไรว่าห้องครัวจะสะอาดและไม่นำพาเชื้อโรคมากับอาหารที่เราต้องรับประทาน เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดการติดเชื้อในกระแสเลือด หรือโรคท้องร่วงได้อีกด้วยค่ะ

          วิธีป้องกัน

          แม้เราจะไม่สามารถเข้าไปดูถึงในครัวได้ แต่เราก็อาจจะสังเกตจากสถานที่รอบ ๆ และห้องอาหารของโรงแรมและที่พักนั้น ๆ แม้แต่จานที่ใช้ใส่อาหารเราก็ใช้เป็นตัวตัดสินได้ว่าที่พักแห่งนั้นมีห้องครัวที่สะอาดหรือไม่ ถ้าหากดูแล้วรู้สึกว่าไม่สะอาดก็อย่ารับประทานอาหารเหล่านั้นเข้าไปเลยดีกว่านะ ถึงจะเป็นของฟรีก็อย่าเสี่ยงเลยดีกว่าค่ะ

          ตู้เย็นในห้องพัก

          ไม่ว่าเราจะไปพักที่ไหน สิ่งที่จะต้องมีทุกห้องก็คือตู้เย็น ซึ่งภายในมีเครื่องดื่มและของว่างที่ทางโรงแรมใส่เอาไว้ แต่เคยสงสัยกันหรือไม่ว่าเจ้าตู้เย็นเหล่านี้เคยถูกทำความสะอาดหรือไม่ และเคยสังเกตบรรดาของทานเล่นเหล่านั้นหรือเปล่าคะว่าหมดอายุแล้วหรือยัง ขอบอกเลยค่ะว่าถ้าใครไม่เคยสนใจเรื่องเหล่านี้เลย ควรจะให้ความสนใจให้มากขึ้นนะคะเพราะว่าบางทีเจ้าตู้เย็นในห้องพักนี่ล่ะ เป็นแหล่งเพาะพันธุ์เชื้อแบคทีเรียที่อันตรายน่าดูเลย

          วิธีป้องกัน

          เราคงไม่สามารถไปจับตาดูได้ตั้งแต่แรกว่าเจ้าตู้เย็นเหล่านี้ถูกทำความสะอาดดีแล้วหรือยัง แต่ที่เราสามารถสังเกตได้ง่ายที่สุดคือกลิ่นค่ะ ถ้าหากเปิดตู้เย็นออกมาแล้ว คุณรู้สึกว่าตู้เย็นมีกลิ่นไม่ค่อยน่าภิรมย์เท่าไรนัก ก็ควรจะตรวจเช็กบรรดาเครื่องดื่มและของว่างว่าหมดอายุหรือยัง ถ้าหากไม่มีก็ควรจะเรียกพนักงานเข้ามาตรวจเช็กนะคะ เพื่อที่จะได้ทำการแก้ไขกันต่อไป

          สารก่อภูมิแพ้

          เป็นเรื่องใหญ่สำหรับคนที่มีอาการแพ้ไม่ว่าจะเป็นคนที่แพ้สารเคมีหรือน้ำหอม เพราะเราเองก็ไม่รู้ว่า สถานที่ที่เราไปพักนั้นใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่มีสารเคมีที่ทำให้เราแพ้หรือไม่ นอกจากนี้การทำความสะอาดที่ไม่เรียบร้อยของพนักงานทำความสะอาดก็อาจจะทำให้บรรดาฝุ่นและไรฝุ่นต่าง ๆ ตกค้างหลงเหลืออยู่ภายในห้องได้ ซึ่งเจ้าพวกฝุ่นนี่ก็เป็นอันตรายกับคนที่แพ้ฝุ่นทำให้เกิดโรคภูมแพ้ และอาจจะทำให้คนที่เป็นโรคหอบหืดมีอาการกำเริบ บางคนมีอาการรุนแรงถึงขั้นเป็นผื่น หรือกลากได้เลยล่ะค่ะ

          วิธีป้องกัน

          ถ้าหากคุณจองที่พักล่วงหน้าโดยที่ไม่ได้เห็นที่พักจริง ๆ ก่อนก็อาจจะต้องเสี่ยงกับอาการแพ้มากหน่อย แต่ถ้าหากคุณเดินเข้าไปจองที่พักด้วยตนเองละก็ ลองสังเกตความสะอาดจากหมอนและโซฟาที่รับรอง หรือไม่ก็พวกบรรดาผ้าม่าน ผ้าคลุมต่าง ๆ หากเห็นว่าสะอาดสัมผัสแล้วไม่รู้สึกระคายเคืองก็อาจจะทำให้สบายใจได้ขั้นหนึ่งค่ะ นอกจากนี้คนที่มักมีอาการแพ้ก็ไม่ควรที่จะลืมพกยาแก้แพ้ด้วยนะคะ เผื่อถ้าเกิดอาการแพ้จะได้ไม่ต้องวิ่งวุ่นหาซื้อยาแก้แพ้กันทีหลังค่ะ

          แมลงต่าง ๆ

          ถ้าพูดถึงแมลงหรือเจ้าตัวประหลาดที่ชอบอาศัยตามซอกหลืบและใต้เตียง หนึ่งในแมลงที่อันตรายที่มักจะพบในโรงแรมก็คงหนีไม่พ้นตัวเรือด ซึ่งเจ้าตัวเรือดนี้สามารถกัดและดูดเลือดเราได้ แถมยังแสบถึงขนาดสามารถเกาะตามกระเป่าเดินทางของคุณกลับมาที่บ้านได้อีกด้วย นี่ยังไม่รวมแมลงสาบ หรือ เจ้าตัวประหลาดที่เราคาดไม่ถึงอีกมากมายด้วยนะคะ โหย เพียบไปหมดเลยขอบอก

          วิธีการป้องกัน

          ถ้าหากคุณเลือกที่จะเข้าพักในโรงแรมเล็ก ๆ หรือเกสต์เฮ้าส์ก็อาจจะเสี่ยงสักหน่อย ดังนั้นเมื่อเข้าพักควรจะยกกระเป๋าเดินทางและวางของให้ห่างจากพื้นดิน และควรจะตรวจดูเตียงของคุณให้ละเอียด โดยการดึงผ้าปูที่นอนออกดูและยกเตียงดูให้เรียบร้อย ถ้าหากคุณพบคราบเลือด หรือจุดสีดำขนาดเล็ก ก็ควรระมัดระวังตัวเรือดและแมลงชนิดอื่น ๆ ให้ดี และก็อย่าคิดว่าโรงแรมใหญ่ ๆ จะไม่มีนะคะ ยังไงก็เช็กเพื่อความมั่นใจดีกว่าค่ะ

          อุบัติเหตุ

          อุบัติเหตุเป็นสิ่งที่เราไม่สามารถคาดเดาได้และมันก็สามารถเกิดขึ้นได้ทุกที่ไม่ว่าเราจะอยู่บ้านหรือไปที่ไหน แต่ดูเหมือนหลายคนมักจะประสบอุบัติเหตุเล็ก ๆ น้อย ๆ เวลาที่ต้องเดินทางท่องเที่ยวเป็นประจำ ไม่ว่าจะเป็นการลื่นล้มในห้องน้ำของห้องพัก ซึ่งนั่นก็เกิดจากการที่ทางโรงแรมหรือที่พักคุณเข้าพักนั้นมักจะใช้ผ้ามาปูพรมห้องน้ำ ทำให้ลื่นได้ง่าย รวมทั้งอ่างอาบน้ำที่เป็นสาเหตุทำให้ลื่นล้มเวลาที่อาบน้ำเสร็จอีกด้วย

          วิธีป้องกัน

          อุบัติเหตุมีวิธีการป้องกันอยู่วิธีเดียวค่ะ นั่นก็คือการระมัดระวังให้มากขึ้น โดยถ้าหากคุณไปพักตามโรงแรม ก็ควรระวังการเดินเท้าเปล่าในห้องน้ำ และการเหยียบผ้าเช็ดเท้าให้มากขึ้น นอกจากนี้เวลาที่ก้าวออกจากบริเวณที่อาบน้ำก็ควรที่จะหาที่จับให้มั่นแล้วค่อย ๆ ก้าวออกมาค่ะ จะได้ไม่เจ็บตัวนะคะ

          ไม่ว่ายังไงที่พักตามสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ ก็คงจะไม่สะอาดเท่ากับบ้านเราอยู่แล้ว ดังนั้นทางที่ดีก็ควรที่จะเลือกดูที่พักที่สะอาดและปลอดภัยกันดีกว่านะคะ อาจจะเสียเงินมากกว่าเดิมอีกนิดหน่อย แต่ก็ไม่ต้องกังวลว่าห้องที่เราพักจะสะอาด หรือจะมีตัวประหลาดโผล่มาจ๊ะเอ๋กับเราตอนที่นอนหลับอยู่อีกด้วย และที่สำคัญจะได้ไม่ต้องมานั่งเซ็งหลังกลับมาจากการท่องเที่ยวเพราะป่วยกันอีกด้วยนะ

 

 

          ที่มา : ASTVผู้จัดการออนไลน์

          ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต

http://www.thaihealth.or.th/