ด้วยอากาศที่แห้งเย็นและหนาว ส่งผลต่อสุขภาพของเราในหลาย ๆ ด้านเส้นผมก็เช่นเดียวกัน อากาศที่แห้งทำให้เส้นผมนั้นแห้งเสียตาม หยาบกระด้างและชี้ฟู เพราะสูญเสียความชุ่มชื้นของหนังศีรษะ การเริ่มต้นดูแลอย่างถูกวิธีเป็นตัวช่วยที่ดีที่จะทำให้ผมนุ่มสลวย ไร้ปัญหาจากการระคายเคืองหนังศีรษะ

          ปัญหาผมแห้งเสียที่เกิดขึ้นในฤดูหนาว เป็นปัญหาที่เกิดจากการที่หนังศีรษะแห้ง ขาดความชุ่มชื้นจนทำให้ผมแตกปลายและเกิดปัญหารังแคได้ นอกจากนั้นความแห้งของอากาศ อาจก่อให้เกิดไฟฟ้าสถิต ทำให้ผมชี้ฟู จัดทรงยาก ในทางกลับกันก็สามารถทำให้ผมลีบติดศีรษะได้ หากมีน้ำมันเคลือบผมจากการสระผมอยู่มากเกินไป จนทิ้งตัวลงมาทำให้ผมลีบได้

          โดยขั้นตอนการดูแลเส้นผมจากอากาศหนาวเย็นและแห้ง มีดังนี้

          1. หลังการสระผมทุกครั้งควรใช้ครีมนวดบำรุงผม เพื่อป้องกันการชี้ฟูของเส้นผม นอกจากนี้การมาร์กผมด้วยทรีตเม้นต์ทุกครึ่งเดือนก็ช่วยให้ผมนุ่มลื่นขึ้นได้

          2. หลังการสระผมต้องเป่าผมให้แห้งทุกครั้ง เพื่อป้องกันการเกิดเชื้อราบนหนังศีรษะ

          3. การรับประทานอาหารบำรุงเส้นผม ที่มีส่วนผสมของโปรตีนสูงและไขมันที่มีประโยชน์ต่อเส้นผม เช่น ปลาและถั่วต่างๆ

          4. สวมหมวกไหมพรมป้องกันอากาศหนาว เวลาต้องออกไปข้างนอก เพื่อเพิ่มความอบอุ่นให้กับหนังศีรษะแล้ว ยังช่วยรักษาความชุ่มชื้นอีกด้วย

          5. หลีกเหลี่ยงการให้ผมถูกความร้อนจัด ด้วยการหนีบผมหรือม้วนผมไฟฟ้า เพราะความร้อนสูงจากการแต่งทรงผม จะทำให้ผมเสียแห้งกรอบ และหากมีความจำเป็นควรฉีดเซรั่มบำรุงผมก่อนจะทำการจัดแต่งทรงผม

          ปัญหาผมเสียเป็นอีกหนึ่งปัญหากวนใจ ที่ต้องดูแลอยู่สม่ำเสมอ การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดเส้นผมก็เป็นอีกส่วนสำคัญที่ช่วยรักษาสภาพผม ซึ่งควรเลือกให้เหมาะสมกับสภาพผมของแต่ละคน เพื่อประสิทธิภาพในการบำรุงและลดการแห้งเสียของผมทุกสภาพอากาศ

 

          ที่มา : เว็บไซต์เดลินิวส์ออนไลน์ โดย ชนัดดา บุญครอง

          ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต

http://www.thaihealth.or.th/