หนุ่มสาวหลายคนหันมาดูแลสุขภาพ จริงจังเหลือเกินกับการควบคุมอาหาร ออกกำลังกาย ไม่ว่าจะเป็นการนับแคลอรี ดูน้ำตาลในอาหาร บ้างก็เลือกผลไม้ที่มีน้ำตาลน้อยมาทาน หลายคนสงสัยว่าน้ำตาลจากผลไม้ทำให้อ้วนหรือไม่

นนท์ อัลภาชน์ หรือมิกกี้ ผู้เชี่ยวชาญด้านวิทยาศาสตร์การกีฬา ปริญญาตรีด้านวิทยาศาสตร์การกีฬาจากมหาวิทยาลัยโอเรกอน สเตท ของสหรัฐฯ สาขาฟิตเนส แอนด์ นิวทรีชั่น และปริญญาโทจากมหาวิทยาลัย ECU Edith Cowan University สาขา Strength and Conditioning จากประเทศออสเตรเลีย จะมาบอกความจริงว่า ถ้ามนุษย์เรารับน้ำตาลจากผลไม้เข้าไปจะทำให้อ้วนหรือไม่

1. น้ำตาลที่อยู่ในผลไม้ เวลาที่เราทานคือ "ฟรุกโตส" (Fructose) คือน้ำตาลที่มาจากธรรมชาติ


2. แต่ฟรุกโตสมีทั้งมาจากธรรมชาติ จึงมีแคลอรีที่น้อยกว่า และมีคุณค่าทางโภชนาการมากกว่า มาจากการกลั่น หรือสกัดมาอีกทีหนึ่ง ที่รู้กันในนาม High fructose corn syrup (HFCS) ซึ่งจะใช้ทำให้น้ำอัดลมทั้งหลายมีความหวาน หรืออาหารกระป๋องที่ผ่านขั้นตอนการผลิต (processed food) และอาหารประเภทนี้ที่มี ฟรุกโตสค่อนข้างที่จะมีแคลอรีสูง และไม่มีประโยชน์ทางโภชนาการ


3. ฟรุกโตสทั้งสองแบบนี้จะถูกเก็บไว้ในตับของเราก่อนเป็น liver glycogen และตับเรามีจำนวนจำกัดที่จะเก็บ ฟรุกโตสได้ (ประมาณ 50 กรัม/วัน) เช่น แอปเปิ้ล ลูกนึงมีฟรุกโตสประมาณ 11 กรัม แต่ถ้าเทียบน้ำอัดลมที่อาจมี ฟรุกโตสถึง 50 กรัม และแคลอรียังเยอะกว่าอีกด้วย ดังนั้น การที่ liver glycogen เราจะเต็มจนร่างกายเอาฟรุกโตสจากผลไม้ที่เรากินไปเป็นไขมันจึงยาก แล้วยิ่งถ้าออกกำลังกายอีก สบายเลยทีเดียว 


4. เมื่อเราอยู่ในช่วงที่ ควบคุมน้ำหนักหรือออกกำลังกายเยอะ จนเราเอาแคลอรีออกมากกว่าเข้า ร่างกายก็จะเปลี่ยนฟรุกโตสไปเป็นกลูโคส หรือเก็บเป็น liver glycogen แทนที่จะเก็บเป็นไขมัน เพราะ liver glycogen เราจะยังไม่เต็ม


5. จะรู้ได้ยังไงว่าอาหารอะไรมีฟรุกโตสมากน้อยแค่ไหน  ให้ดูป้ายคุณค่าทางโภชนาการข้างหลังตรง "ingredients" 


6. ที่สำคัญฟรุกโตสที่เราทานเป็นหลักควรมาจากธรรมชาติ เช่นผักและผลไม้ และควรเลี่ยงพวกน้ำอัดลม 


7. อย่ามัวแต่คอยห่วงว่า "วันนี้ฟรุกโตส ฉันจะเกินยัง  หรือกลัวว่าจะอ้วน" เพราะมันขึ้นอยู่กับหลายๆ ปัจจัย และตราบใดที่คุณทานน้ำตาลส่วนมากจากผลไม้ ซึ่งมาจากธรรมชาติ ประโยชน์นั้นมากกว่าโทษแน่นอน บวกกับยิ่งถ้าออกกำลังกายอีกด้วย ก็หายห่วงได้เลย 


8. ทั้งนี้ทั้งนั้น ไม่ใช้ว่าห้ามกินอาหารที่มีฟรุกโตสที่สกัดมา หรือ High fructose corn syrup แต่อย่างใด เพราะอาหารบางประเภทที่เราอยากทาน มันต้องมีบ้างแหละ แต่ก็เหมือนเดิมทานอะไรจงมีสติและอยู่ในความพอดี

 

 

ที่มา : เว็บไซต์ไทยรัฐออนไลน์

ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต