หนุ่มสาวสมัยนี้ใครๆ ก็กลัวจะเสี่ยงเป็นโรคออฟฟิศซินโดรมถามหา เอะอะก็ปวดหลัง ปวดหัว นิ้วล็อกไปตามๆ กัน

 

ดร.แพทริเซีย วาลเดส ศาสตราจารย์ด้านการบำบัดโรคจากเบย์เลอร์ คอลเลจ ออฟ เมดิซีน เลยแนะนำเคล็ดลับขยับกายเล็กๆ น้อยๆ โดยไม่ต้องลุกออกจากโต๊ะทำงานไว้ 5 ข้อด้วยกัน...

- อย่านั่งตลอดเวลาลองเปลี่ยนพฤติกรรม ลองยืนหรือเดินขณะโทรศัพท์เพื่อเปลี่ยนอิริยาบถ หรือหากงานส่วนใหญ่ต้องคอยอ่านหน้าจอตลอดเวลาก็ลองแบ่งเวลาอ่านให้อยู่ช่วงเวลาเดียวไปซะ

- ฝึกหัดสูตร 20-20-20  หรือลองมองวิวไกลออกไป 20 นิ้วจากหน้าจอสัก 20 วินาที ในทุกๆ 20 นาที จะช่วยหลีกเลี่ยงโรคตาที่มาจากคอมพิวเตอร์ได้มากขึ้น

- ถึงแม้ว่าจะนั่งติดโต๊ะทั้งวัน แต่ก็ต้องนั่งอย่างมีบุคลิกภาพที่ดี หลังต้องตรงและถูกสุขลักษณะ เพื่อสร้างความเปลี่ยนแปลงให้กับร่างกายได้

- อย่าให้ขนมขบเคี้ยวล่อลวงเรา หลายคนคงหิวหลังจากมื้ออาหารกลางวันผ่านพ้นไป ลองกินน้ำเปล่า 2 แก้ว และกินธัญพืชเล็กๆ น้อยๆ เช่น วอลนัท อัลมอนด์ และถั่วลิสง ก็จะช่วยทำให้อาการอยากอาหารลดน้อยลงได้

- ปรับเปลี่ยนบริเวณโต๊ะทำงานเพื่อสุขภาพที่ดี ไม่ว่าจะเป็นโต๊ะหรือเก้าอี้ที่ดี ทั้งนี้ การเปลี่ยนแปลงอะไรเล็กๆ น้อยๆ ก็อาจสร้างผลลัพธ์ที่ดีได้ ลองวางสิ่งของสีฟ้าไว้ใกล้ๆ กับโต๊ะ หรือกินอาหารด้วยจานสีฟ้า หรือตั้งเตือนให้ดื่มน้ำเปล่าทุกๆ 1 ชั่วโมงดูบ้าง เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้ร่างกายเพียงเท่านี้ก็ลดอาการออฟฟิศซินโดรมได้

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์มติชน

ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต