แม้ว่าคุณจะอาศัยอยู่ในอพาร์ทเม้นท์เล็กๆ แต่เชื่อเถอะว่า คุณก็ยังมีวิธีอีกมากที่ช่วยให้ร่างกายแข็งแรงเหมือนออกกำลังกายกลางแจ้งได้ ทั้งนี้ เกรซ เดอไซมอน ประชาสัมพันธ์ ของวิทยาลัยอเมริกันแพทยศาสตร์การกีฬา อธิบายไว้ดังนี้

1.ใช้บันได เพราะขั้นบันไดในบ้าน สามารถเปลี่ยนเป็นเครื่องระเบิดแคลอรี่ได้ โดยหลักพลังงานและกิจกรรมทางกาย ระบุไว้ว่า การเดินขึ้นลงบันไดจะช่วยสามารถเผาผลาญพลังงานได้ถึง 7 แคลอรี่ต่อนาที และหากวิ่งขึ้นลงเบา ๆ คุณจะสามารถเผาผลาญพลังงานได้ถึง 11 แคลอรี่ต่อนาที สำหรับคำแนะนำที่ให้เดินขึ้นลงบันไดให้ได้ 10,000 ขั้นต่อวัน แม้จะฟังดูยากเย็น แต่ใช่ว่าจะเป็นไปไม่ได้ หากใส่อุปกรณ์ติดตามการออกกำลังกายไว้กับตัว (Fitness Tracking Devices) นอกจากนี้ คุณรู้กันหรือไม่ว่า บันไดยังช่วยป้องกันการกินจุ๊บกินจิ๊บได้อีกด้วย “วางขนมไว้สูง ๆ จนเอื้อมไม่ถึง หรือไม่ก็ใส่ไว้ในห้องใต้ถุน วิธีนี้จะทำให้คุณต้องวิ่งขึ้นลงบันไดทุกครั้งที่รู้สึกอยากกินคุกกี้สักชิ้น” เกรซแนะนำ

2.ใช้สิ่งที่มีอยู่ ทุกอย่างที่คุณมี สามารถนำมาใช้ออกกำลังกายได้เสมอ ยกตัวอย่างเช่น การย่อตัวขึ้นลงบนเก้าอี้เพื่อให้ก้นและหน้าขาแข็งแรง หรือจะใช้มือจับขอบโซฟาแล้วหย่อนก้นขึ้นลงเพื่อให้แขน ไหล่ และหน้าอกแข็งแรง “ถ้าคุณมีลูกเวท (ยกน้ำหนัก) ไว้ใช้ออกกำลังกายได้ ก็ดี แต่ถ้าไม่มี ก็ไม่เป็นไร เพราะคุณสามารถใช้ขวดน้ำมาเป็นเครื่องมือในการยกน้ำหนักแทนได้” เกรซบอก

3.หาโปรแกรมการออกกำลังกายจากอินเทอร์เน็ต ปัจจุบันมีโปรแกรมการออกกำลังกายมากมายที่เหมาะสมกับคุณ และหลายๆโปรแกรมก็แจกฟรี ลองดาวน์โหลดมาสักโปรแกรมหนึ่ง พอใช้มันเสร็จแล้วก็ลบทิ้ง จากนั้นทดลองโปรแกรมใหม่ไปเรื่อยๆ หรือหากคุณไม่อยากใช้โปรแกรม ก็สามารถค้นหาข้อมูลชั้นดีได้จากเว็บไซต์สถานออกกำลังกายที่คุณเป็นสมาชิกอยู่ดูก็ได้ 

4.ทำให้เป็นเกม วิธีเดียวที่จะทำให้ทั้งครอบครัวลุกขึ้นมาออกกำลังกายพร้อมกันได้ก็คือ เกมที่ต้องตื่นตัวอยู่เสมออย่างวอลเลย์บอล เพราะการพยายามที่จะรักษาลูกบอลไว้ไม่ให้โดนพื้น ยากกว่าที่คิดมาก และจุดนี้เองที่ช่วยเผาผลาญพลังงานและทำให้ทุกคนเหนื่อยหอบ

5.หยิบพลั่ว หรือไม้กวาด คุณอาจจะไม่คิดทำสวน หรือทำความสะอาดหน้าบ้านด้วยตัวเอง แต่นี่ก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ควรทำ หากคุณอยากออกกำลังกายให้ได้มากที่สุด เพราะการทำความสะอาดทางเดินของคุณ จะช่วยให้กล้ามเนื้อทุกส่วนในร่างกายได้ออกกำลังกาย “อย่าลืมสลับมือ เปลี่ยนข้างทุก ๆ 2-3 นาทีบ้างก็แล้วกัน ไม่เช่นนั้น อาจเป็นสาเหตุให้ปวดหลังได้” เกรซกล่าว

 

 

ที่มา :  วิทยาลัยอเมริกันแพทยศาสตร์การกีฬา

ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต