เด็กในวัย 1 ขวบขึ้นไปสามารถกินนม UHT ได้แล้ว แต่ถ้าหากคุณแม่ยังสามารถให้นมแม่ได้อยู่ก็ไม่ต้องเสริม หรือเลิกนมแม่เพราะนมแม่มีประโยชน์กว่าอยู่แล้ว 

ถ้าถามว่านม UHT ควรเลือกแบบไหนดี

นม UHT นั้นจะเหมาะกับเด็กที่มีอายุ 1 ขวบขึ้นไป และไม่มีความแตกต่างจากนมผงสูตร 1 สำหรับเด็ก 1 ขวบ เพราะนม UHT ดัดแปลงมาจากนมผงสำหรับเด็ก 1 ขวบและมีสารอาหารครบถ้วนเหมือนนมผง แต่วิธีการผลิตไม่เหมือนกันเท่านั้น

แนะนำว่าเด็กหลัง 1 ขวบ สามารถกินนม UHT นมวัว 100% นมถั่วเหลือง รสจืดได้แล้วค่ะ มีประโยชน์มากกว่านมชงผง
(นมชงผง ต้องผ่านกระบวนการความร้อนสูงมากเพื่อทำให้เป็นผง เลยต้องเพิ่มเติมสารอาหารเข้าไป)

เนื่องจากบริษัทผลิตนมผงกลัวเสียฐานลูกค้าไป จึงหากลยุทธ์ดึงลูกค้าไว้ โดยจูงใจว่าเติมโปรตีนมากขึ้น (ที่จริงไม่ได้เติมเข้าไปเพิ่ม เพียงแต่ไม่ได้กำจัดโปรตีนส่วนเกินออกไปมากเท่ากับนมสูตรหนึ่ง) และโฆษณาว่ามีการเติมวิตามินและสารหลายอย่างซึ่งไม่มีในนมวัวสด ซึ่งไม่จำเป็นแต่อย่างใดเลย หากลูกได้กินอาหารเสริมตามวัยแล้ว

เพราะลูกจะได้สิ่งที่ร่างกายต้องการเพิ่มขึ้นตามวัยจากอาหารตามธรรมชาติในหมู่โปรตีน ได้รับ DHA แท้จากธรรมชาติของปลาทะเล ปลาน้ำจืด อโวคาโด ได้รับวิตามินแร่ธาตุจากผักผลไม้ ซึ่งร่างกายนำไปใช้ประโยชน์ได้จริง ส่วนแบคทีเรียที่มีการเติมลงในนมผงเพื่อช่วยสร้างภูมิคุ้มกัน ก็มีอยู่แล้วตามธรรมชาติในร่างกายของเด็กเอง ซึ่งเด็กในวัย 1 ขวบขึ้นไป อาหารเป็นอาหารหลัก ส่วนนมเป็นเพียงอาหารเสริมเท่านั้นนะคะ

 

ที่มา ไทยซ่า