หลายคนอาจจำได้ ถึงสมัยเด็ก ๆ ที่เราขี่จักรยานซิกแซกไปมาตามตรอก ซอก ซอยต่าง ๆ อย่างสนุกสนาน และไปสำรวจอะไรแปลก ๆ ใหม่ ๆ แม้ว่าการขี่จักรยานอาจจะเป็นสิ่งที่ทำได้ยากสำหรับคนในเมืองที่มีการจราจรวุ่นวายคับคั่ง แต่เพื่อสุขภาพและการรักษาสิ่งแวดล้อมแล้ว คนไทยควรหันมาขี่จักรยานกันมากขึ้น ด้วยเหตุผลดังนี้

1. ประหยัดแตกต่างจากการขับรถ การขี่จักรยานเป็นการขับเคลื่อนโดยใช้พละกำลังของมนุษย์ล้วน ๆ ซึ่งหมายความว่า การขี่จักรยานไม่ต้องใช้น้ำมัน

2. ไม่เกิดมลพิษเรื่องเสียง จักรยานเป็นพาหนะที่เงียบมาก เราจะแทบไม่ได้ยินเสียงจักรยานเมื่อขับผ่านหน้าบ้าน ในขณะที่เราสามารถได้ยินเสียงรถยนต์ขับผ่านหน้าบ้าน ถึงแม้ว่าจะเป็นคันเล็กแค่ไหนก็สามารถจะได้ยินเสียงได้ชัดเจน

3. ขี่จักรยานดีต่อสุขภาพ เพราะช่วยเผาผลาญแคลอรีได้มากกว่าการนั่งรถ การขี่จักรยานในระยะทางประมาณ 1 กิโลเมตร เราสามารถเผาผลาญแคลอรีได้ถึง 25 แคลอรี ขับสบาย ๆโดยไม่ต้องเร่งด่วนน้อยกว่า 10 กิโลต่อชั่วโมงต่อวัน สุขภาพดีและแข็งแรงแน่นอน

4. ขี่จักรยานไม่ต้องเสียค่าบริการจอดรถ หรือเติมน้ำมัน ยิ่งกว่านั้นเราไม่จำเป็นต้องเสียค่าประกันจักรยานค่าซ่อมแซมรถ ออกเงินกู้ซื้อรถ หรือแม้กระทั่งการต่อทะเบียนรถ ก็ไม่ต้องคำนึงถึงอีกต่อไปเราจะเก็บเงินได้มากทีเดียว     

5. ขี่จักรยานสนุก ผ่อนคลายและประหยัดเวลา ลองคิดดูว่าเราอาจใช้เวลาเพียง 5 นาที ไปตลาดใกล้ ๆ บ้าน โดยไม่จำเป็นต้องนั่งอยู่ในรถที่มีการจราจรติดขัด แถมเมื่อลมสัมผัสที่ใบหน้าเราจะรู้สึกผ่อนคลาย สดชื่น ไม่ต้องกังวลว่าจะหาที่จอดรถที่ไหน การขับรถจะต้องใช้เวลารอหาที่จอด วนไปวนมาหลายรอบกว่าจะได้ที่จอดรถดี ๆ

6. การขี่จักรยานไม่จำเป็นต้องสอบผ่านการขอใบอนุญาต เมื่อเราไปในสถานที่ ท่องเที่ยวที่มีที่จอดรถกว้างขวาง จักรยานจะเป็นพาหนะที่หาที่จอดรถได้ง่ายและสะดวก ตรงข้างหน้าตึก แถมจักรยานยังสามารถนำเราไปในสถานที่ต่าง ๆ ที่ไม่อนุญาตให้ขับรถไปอีก เช่น น้ำตก หรือสวนสาธารณะ ในป่าที่มีธรรมชาติสวยงาม เป็นต้น

ปัจจุบันคนเริ่มหันมาขี่จักรยานกันมากขึ้น เพราะง่ายต่อการขับขี่ และเห็นได้ชัดตามเมืองหลวงใหญ่ จะมีเลนเฉพาะสำหรับคนขี่จักรยาน รัฐบาลเริ่มเห็นคุณค่าและประโยชน์ของจักรยาน เพราะจักรยานไม่เพียงแต่ช่วยให้เราประหยัดเงินเท่านั้น แต่ยังช่วยให้เรามีสุขภาพดี ช่วยลดมลพิษ เราจะเป็นคนหนึ่งที่หันมาสนับสนุนการขี่จักรยานหรือไม่ ลองดูค่ะ แล้วคุณจะไม่ผิดหวังอย่างแน่นอน เป็นกำลังใจให้ผู้อ่านทุกท่านเสมอ

 

แล้วไปปั่นเพื่อแม่พร้อมกันทั้งประเทศ วันอาทิตย์ที่ 16 สิงหาคม 2558 เวลา 15.00 น. กับ Bike for Mom “ปั่นเพื่อแม่” กิจกรรมจักรยานเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถเนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 83 พรรษา 12 สิงหาคม 2558

ที่มา : ASTVผู้จัดการออนไลน์