เงินอาจจะทำให้คุณมีความสุขมากขึ้นได้ แต่หลังจากที่ซื้อหาปัจจัยความต้องการขั้นพื้นฐานจนครบถ้วนแล้ว คุณจะพบว่า เงินไม่ได้ทำให้คุณมีความสุขมากขึ้นไปได้กว่านี้

 

สิ่งของที่ซื้อหามาได้อาจจะทำให้เรามีความสุข แต่เป็นเพียงความสุขชั่วคราว ไม่ได้อยู่ตลอดกาล เพราะข้าวของใหม่ๆ อาจจะทำให้พวกเรารู้สึกตื่นเต้นในตอนแรก แต่หลังจากนั้นความรู้สึกที่เรามีก็จะคลายไป เพราะความรู้สึกชินหรือการปรับตัวซึ่งเป็นคุณสมบัติของมนุษย์

ถึงอย่างนั้นก็จะมีบางสิ่งบางอย่างที่ถ้าเราจ่ายเงินซื้อแล้วจะทำให้เรามีความสุขยาวนานมากกว่า นั่นก็คือ ประสบการณ์ ไม่ว่าจะการเดินทางท่องเที่ยวในวันหยุด การชมนิทรรศการศิลปะหรือคอนเสิร์ต การทำกิจกรรมนอกบ้าน รวมทั้งการเรียนรู้ทักษะใหม่ๆ เป็นต้น

จิลล์ ลิเบอร์แมน ผู้เขียน “Choose Happy : Your Go-to-Guide for Living a Happier Life.” บอกว่า จงใช้จ่ายเงินซื้อเฉพาะสิ่งที่นำพลังด้านบวกมาสู่ชีวิตเท่านั้น

“อย่าซื้อของเพื่อที่จะทำให้คนอื่นประทับใจ” แต่ซื้อสินค้าซึ่งทำให้คุณใกล้ชิดกับคนอื่นๆ เช่น วันหยุด หรือการรับประทานอาหารกับเพื่อนในร้านอาหารที่ชื่นชอบ ปรัชญาความสุขของ จิลล์ ลิเบอร์แมน รวมถึงการวางแผนที่จะมีความสุขในทุกๆ วัน แม้จะเป็นเพียงเรื่องเล็กๆ น้อยๆ “อาจจะเป็นการดื่มกาแฟกับเพื่อนหรืออ่านหนังสือเล่มใหม่”

คำแนะนำของจิลล์สอดคล้องกับผลวิจัยซึ่งมีออกมาก่อนหน้านี้ คือ ใช้เงินซื้อประสบการณ์ดีกว่าซื้อสิ่งของ “ประสบการณ์มีแนวโน้มที่จะทำให้คนมีความสุขมากขึ้น เพราะว่าประสบการณ์เป็นสิ่งที่เปรียบเทียบคุณค่ากับของคนอื่นไม่ได้”

ดร.โทมัส กิโลวิช อาจารย์ด้านจิตวิทยาแห่งมหาวิทยาลัยคอร์เนลล์ ซึ่งศึกษาเรื่องเงินและความสุขมานานกว่า 2 ทศวรรษ กล่าวว่า “ประสบการณ์เป็นส่วนที่สำคัญต่อตัวเรามากกว่าวัตถุ เราอาจจะชอบสิ่งที่เราซื้อหามาจริงๆ ทั้งยังคิดว่าตัวตนส่วนหนึ่งของคุณเชื่อมต่อกับสิ่งเหล่านั้น แต่อย่างไรก็ตามสิ่งเหล่านั้นยังคงแยกส่วนออกจากตัวตนความเป็นคุณ ในทางตรงกันข้าม ประสบการณ์เป็นส่วนหนึ่งของตัวตนคุณ ตัวตนคือผลจากประสบการณ์ทั้งหมดที่เราค้นพบ”

แม้แต่ประสบการณ์ซึ่งอาจจะทำให้เราไม่มีความสุข เป็นประสบการณ์เคร่งเครียด หรือน่ากลัวในอดีต แต่เมื่อหวนนึกถึงหรือพูดถึงอีกครั้ง ความเครียดหรือน่ากลัวในอดีตก็อาจจะกลายเป็นเรื่องตลก หรือกลายเป็นประสบการณ์ที่ทรงคุณค่าเมื่อมองย้อนกลับไป

นอกจากนั้น การได้แชร์ประสบการณ์ของเรากับคนอื่นๆ ยังทำให้เราเชื่อมต่อกับพวกเขาได้มากขึ้นและดีขึ้น เรามีแนวโน้มที่จะรู้สึกเชื่อมต่อผูกพันหรือเข้ากับคนที่คุณได้ใช้เวลาในวันหยุดด้วยกันได้มากกว่าคนที่ซื้อหรือมีสิ่งของแบบเดียวกัน

 

 

ที่มา : เว็บไซต์โพสต์ทูเดย์

ภาพประกอบจาก roadloans.com