ดูแลสุขภาพฟันตั้งแต่เด็ก ส่งผลดีต่อสุขภาพช่องปากในอนาคต

 

 

ฟัน ถือเป็นอวัยวะที่สำคัญส่วนหนึ่งของร่างกายที่มีความแข็งแรงคงทน แต่ก็ใช่ว่าจะไม่มีวันสึกหรอได้ การดูแลฟันถือเป็นสิ่งที่สำคัญมากเพราะเราต้องใช้ฟันในการบดเคี้ยวอาหารอยู่ทุกวัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งการดูแลฟันตั้งแต่วัยเด็ก เป็นเรื่องที่ควรให้ความสำคัญเป็นอย่างมาก เนื่องจากฟันมีการเปลี่ยนแปลงมากในช่วงแรกเกิดถึง 2 ขวบ ตั้งแต่ฟันน้ำนมไปจนถึงฟันแท้ การดูแลช่วงนี้มีทั้งการเตรียมช่องปาก การเรียงตัวของฟัน การทำความสะอาดฟันให้ดี ซึ่งจะมีผลต่อสุขภาพช่องปากในอนาคต จึงควรหมั่นดูแลสุขภาพช่องปากอย่างสม่ำเสมอ

การดูแลช่องปากเป็นสิ่งที่ทุกคนต้องให้ความใส่ใจ เพราะทุกคนต้องรับประทานอาหารทุกวัน จะมีคราบหลงเหลืออยู่ภายในช่องปาก การแปรงฟันจึงเป็นการขจัดคราบต่างๆ ออกไป ซึ่งจะช่วยลดโรคฟันผุและโรคเหงือก สำหรับคนที่กลัวการหาหมอฟันก็อยากจะบอกว่าไม่ต้องกลัว หากกลัวแล้วไม่มาพบหมอฟันก็จะยิ่งลุกลามมากขึ้น ใครที่กลัวเจ็บจากการถอนฟัน หรือไม่มาทำการอุดฟันตั้งแต่เริ่มแรก ก็จะยิ่งทำให้การทำฟันเจ็บมากขึ้น

หมั่นสังเกตและดูแลรักษาสุขภาพปากและฟันอย่างสม่ำเสมอ หากมีอาการผิดปกติเกิดขึ้นในช่องปากให้รีบปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านทันทีก่อนที่ปัญหาเหล่านั้นจะลุกลามเกินเยียวยา พบกันใหม่ในคอลัมน์ศุกร์สุขภาพสัปดาห์หน้า

 

 

ที่มา: http://www.thairath.co.th โดย ทันตแพทย์หญิง นันทพร โรจนสกุล คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี