หลายคนหันมาดูแลสุขภาพ โดยทำอาหารทานเองเพื่อจะได้เลือกวัตถุดิบที่มีประโยชน์ แต่สิ่งหนึ่งที่อาจมองข้ามก็คือ “น้ำมันประกอบอาหาร” ทีมงานจึงขอนำวิธีเลือกน้ำมันพืชให้ดีต่อสุขภาพอย่างแท้จริงมาฝากกัน

 

 

กรดไขมัน...เรื่องสำคัญที่ต้องรู้

ในน้ำมันพืชทุกชนิด ประกอบด้วยกรดไขมัน 3 ตัว แต่จะมีปริมาณกรดไขมันแต่ละตัวแตกต่างกัน ซึ่งจะส่งผลต่อสุขภาพแตกต่างกันไปด้วย

 

1. กรดไขมันอิ่มตัว (SFA) เป็นกรดไขมันตัวร้ายที่ไปกระตุ้นให้ร่างกายสร้างคอเลสเตอรอลที่ไม่ดี (LDL-C) พบมากในน้ำมันปาล์มและน้ำมันมะพร้าว

2. กรดไขมันไม่อิ่มตัว ชนิดตำแหน่งเดียว (MUFA) เป็นกรดไขมันดีที่ช่วยเพิ่มคอเลสเตอรอลตัวที่ดี (HDL-C) และช่วยลดคอเลสเตอรอลที่ไม่ดี (LDL-C) พบมากในน้ำมันมะกอกและน้ำมันรำข้าว

3. กรดไขมันไม่อิ่มตัว ชนิดหลายตำแหน่ง (PUFA) เป็นกรดไขมันที่ลดคอเลสเตอรอลทั้งแบบที่ดี (HDL-C) และคอเลสเตอรอลที่ไม่ดี (LDL-C) พบมากในน้ำมันถั่วเหลือง น้ำมันทานตะวันและน้ำมันข้าวโพด

ไขมันที่ดี...ต้องมีแถมวิตามินและสารฟังก์ชั่น

 

ในไขมัน 1 กรัม ให้พลังงาน 9 กิโลแคลอรี่ และเป็นตัวช่วยให้ร่างกายได้รับวิตามิน A D E K อย่างเต็มที่ แต่ถ้าเรารู้จักเลือกชนิดของไขมันแล้ว เราก็ยังจะได้รับวิตามินและสารฟังก์ชั่น ที่จะช่วยเพิ่มคุณค่าทางโภชนาการให้เรามากยิ่งขึ้น

เปรียบเทียบปริมาณวิตามินและสารฟังก์ชั่น

สารฟังก์ชั่น หมายถึง สารอาหารชนิดใดๆ ที่อยู่ในรูปธรรมชาติ หรือที่ถูกแปรรูปไปเพื่อให้ประโยชน์ต่อสุขภาพนอกเหนือจากประโยชน์ที่ได้รับจากสารอาหารที่รับประทานกันในชีวิตประจำวัน

ประโยชน์ของสารฟังก์ชั่น

 

โพลีฟีนอล (Polyphenols) เป็นสารธรรมชาติที่ช่วยต้านอนุมูลอิสระ และลดระดับคอเลสเตอรอล

โอรีซานอล (Oryzanol) เป็นสารธรรมชาติที่ช่วยต้านอนุมูลอิสระได้ดีกว่าวิตามินอีถึง 6 เท่า ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล ที่ไม่ดี(LDL-C) ช่วยต้านการอักเสบ และช่วยปรับสมดุลของระบบฮอร์โมนในสตรีวัยทอง

ไฟโตสเตอรอล (Phytosterols) หรือแพลนท์สเตอรอล (Plant Sterols) เป็นสารธรรมชาติที่มีคุณประโยชน์หลากหลาย ทั้งช่วยต้านอนุมูลอิสระ ช่วยลดการดูดซึมคอเลสเตอรอลในร่างกาย ช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์เนื้องอก ทำลายเซลล์มะเร็ง เต้านม ป้องกันการเกิดโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่และมะเร็งต่อมลูกหมากอีกด้วย

จุดเกิดควัน (Smoke Point) เรื่องสำคัญที่อย่ามองข้าม

เลือกน้ำมันให้มั่นใจว่าดีต่อสุขภาพจริงๆ ต้องเลือกน้ำมันที่ทนต่อความร้อนสูง คือต้องมีจุดเกิดควันสูง (High Smoke Point) จึงจะปลอดภัยจากอันตรายของควันน้ำมัน ซึ่งเกิดจากการทอดหรือผัดที่ใช้ไฟแรงๆ เพราะมีงานวิจัยในไต้หวันพบว่าการสูดควันน้ำมันเข้าไปมากๆ ส่งผลให้เกิดโรคมะเร็งปอดได้ เรามาดูจุดเกิดควันของน้ำมันพืชชนิดต่างๆ กันดีกว่า

น้ำมันปาล์ม มีจุดเกิดควันปานกลาง แต่สามารถนำมาทอดได้ เพราะมีกรดไขมันอิ่มตัวสูง จึงทำให้อาหารกรอบ

เพียงรู้หลักการ 3 ข้อนี้ การเลือกน้ำมันพืชที่ดีจริงๆซักขวดก็ไม่ใช่เรื่องยากแล้ว แถมข้อมูลเหล่านี้ยังทำให้เราเสมือนหนึ่งเป็นกูรูผู้เชี่ยวชาญเรื่องน้ำมันพืชเพื่อสุขภาพกันอีกด้วย

 

ที่มา : thaihealth