หากสาวๆ กำลังหาวิธีลดความอ้วนอยู่ 'ไทยรัฐออนไลน์' ขอเตือนคุณอย่าได้ทำสิ่งต่อไปนี้ เพราะมันจะส่งผลให้สุขภาพ และหุ่นสวยของคุณเสียหายอย่างจัง หากแต่ลองเป็นวิธีอื่น อย่างการออกกำลังกาย และควบคุมอาหารก็ไม่เลวนะ

 

1. ไดเอทด้วยการเลือกกินอาหาร

ไม่ว่าจะเป็นไข่ต้ม สลัดผัก ซุปต่างๆ โฮลวีท หรือจำพวกผลไม้ จริงอยู่ที่มันช่วยสาวๆ ลดความอ้วนได้ หากแต่สาวๆ ทานมันเป็นประจำทุกวันก็อาจทำให้เป็นโรคขาดสารอาหารได้เหมือนกัน ลองคิดดูสิ สาวๆ เน้นย้ำทานแต่อาหารลดความอ้วนอยู่แบบนั้น ทำให้ไม่ได้รับสารอาหารประเภทอื่นเข้าร่างกายเลย (ซึ่งบางทีมันก็จำเป็นกับร่างกายนะ) แล้วแบบนี้ร่างกายจะได้คุณค่าของสารอาหารครบถ้วนได้อย่างไร จำไว้ว่า คนเราต้องการสารอาหารหลากหลายประเภทนะ อาหารที่สาวๆ ทานมันอาจจะช่วยลดน้ำหนักได้ในระยะเวลาสั้นๆ ทว่าแลกกับกลายเป็นโรคขาดสารอาหาร สาวๆ ว่าคุ้มกันไหมล่ะ

2. ไดเอทด้วยการดีท็อกซ์

เพิ่งทานไปหยกๆ คุณก็คิดจะเอาอาหารออกแล้วหรอ แบบนี้ไม่ดีมั้ง 'ดีท็อกซ์' คือการล้างเอาสารพิษออกจากร่างกาย หากแต่คุณหวังใช้วิธีนี้เพื่อรีดน้ำหนัก และกระชับหน้าท้องของคุณให้แบนราบ มันคงจะเป็นอะไรที่ดูโง่ที่สุด เพราะเมื่อคุณทานแล้วถ่ายออกมา ไม่เพียงคุณจะกลับมาหิวอีกครั้ง (จนต้องยัดอาหารเข้าไปอีก) ทว่าร่างกายคุณยังไม่ได้ดูดซึมสารอาหารเอาไปใช้อย่างเต็มที่ เราแนะนำว่า ปล่อยให้มันเป็นไปตามกระบวนการทำงานของร่างกายจะดีกว่านะ ถ้าคุณอยากให้หุ่นสวยเป๊ะจริงๆ ก็แค่ควบคุมอาหารให้น้อยลง และเน้นเบิร์นด้วยการออกกำลังกายแทน!

3. ไดเอทด้วยการอดอาหาร

มันเหมือนกันกับข้อ 1. แต่อาจจะเลวร้ายกว่า สาวๆ หลายคนคิดว่า การอดอาหารเป็นหนึ่งวิธีที่ลดน้ำหนักได้ไว และกำจัดหน้าท้องไปได้อย่างรวดเร็ว แต่จริงๆ นอกจากมันจะไม่เกิดประโยชน์แล้ว มันยังทำให้คุณกลายเป็นโรคขาดสารอาหาร ตลอดจนระบบการเผาผลาญพลังงานในร่างกายทำงานผิดปกติ ซึ่งเมื่อไหร่ที่คุณเลือกอดอาหาร และหันมาทานเป็นปกติ มันก็จะส่งผลให้ระบบเผาผลาญแปรปรวนจนเกิดโยโย่เอฟเฟกต์ กลับมาอวบอ้วนอีก ฉะนั้นแทนที่คุณจะอดอาหารเปลี่ยนเป็น 'การคุมอาหาร' ทานแต่น้อย และทานแต่อาหารที่มีประโยชน์แทน จะดีกว่าไหม

4. ไดเอทด้วยยามหัศจรรย์

ตัวช่วยเห็นผลไวที่สาวๆ สมัยนี้ชอบใช้กัน แต่หารู้ไม่ว่า จริงๆ แล้วมันไม่มียาตัวไหนหรอกที่สามารถช่วยลดความอ้วน-ลดหน้าท้องได้ในระยะยาว โดยที่ไม่มีผลข้างเคียงกลับมา บางคนอาจมีอาการโยโย่ หุ่นดูอวบขึ้นบ้าง ใจสั่น พ่วงด้วยอาการหน้ามืด วิงเวียนตามมา แต่ก็นั่นแหละสาวๆ มักชอบทางลัดที่เห็นผลเร็วเสมอ ยิ่งบางคนทานยาเสริมไปกับการลดน้ำหนักด้วย (ทั้งทานน้อย ทั้งเลือกทาน) เราก็ได้แต่เตือนว่า ระวังสุขภาพจะเสียเอาง่ายๆ และได้สารอาหารไม่ครบหมู่เอานะ 

 

 

ที่มา : thaihealth