การไม่มีโรคคือลาภอันประเสริฐ คำกล่าวนี้ยังเป็นจริงอยู่เสมอ เพราะการที่คนเราไม่ป่วยไม่ไข้นั้นถือว่าเราโชคดีมากกว่ามีทรัพย์สินนับแสนนับล้าน แถมยังเป็นการทำให้ชีวิตของเรายืนยาวขึ้นอีกด้วย

 

 

ยิ่งถ้าเป็นวัยผู้ใหญ่ (วัยกลางคน) ที่กำลังจะก้าวเข้าสู่วัยชราด้วยแล้ว ยิ่งควรรู้วิธีใช้ชีวิตให้อยู่ดีมีสุข จะได้เห็นลูกหลานเติบโตเป็นผู้ใหญ่ในอนาคตต่อไป และเพื่อให้ถึงเป้าหมายนั้นได้ คงต้องอาศัย 5 เคล็ดลับปรับชีวิตให้ยืนยาวซะแล้ว

1.เลิกสูบบุหรี่ หยุดยั้งอัมพาต

การสูบบุหรี่เป็นปัจจัยเสี่ยงหลักที่ป้องกันได้ของการเกิดอัมพาต เพราะสารนิโคตินและคาร์บอนมอนอกไซด์ในควันบุหรี่จะลดปริมาณออกซิเจนในเลือด ทั้งยังทำลายผนังหลอดเลือดจนมีโอกาสเกิดลิ่มเลือดได้ เมื่อเราเลิกสูบบุหรี่ร่างกายจะเริ่มเปลี่ยนแปลงตามลำดับ ข้อมูลจากสมาคมปอดแห่งสหรัฐพบว่า หลังหยุดสูบบุหรี่ 20 นาที ความดันโลหิตและชีพจรจะลดลง หลังหยุดสูบบุหรี่ 8 ชั่วโมง ระดับคาร์บอนมอนอกไซด์ในเลือดจะลดลงจนเป็นปกติ และเมื่อหยุดสูบได้เกือบ 24 ชั่วโมง ความเสี่ยงต่อการเกิดอัมพาตหรือกล้ามเนื้อหัวใจตายเฉียบพลันก็จะหมดไป เห็นรึยังล่ะ แล้วทีนี้คุณน้า คุณอา คุณป้า คุณลุง จะเลิกสูบบุหรี่กันได้หรือยัง

2.ออกกำลังกายเพิ่มพลังสมอง ลดเสี่ยงอัลไซเมอร์

จากผลการศึกษาของประเทศฟินแลนด์พบว่า ชายและหญิงวัยกลางคนที่ออกกำลังกายอย่างน้อย 2 ครั้ง/สัปดาห์และกินอาหารที่ดีต่อสุขภาพ จะช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคอัลไซเมอร์ในวัยชราได้ถึงร้อยละ 50 ซึ่งจากการศึกษาที่ผ่านๆ มาแสดงว่าผู้ที่มีความดันโลหิตสูง ระดับคอเลสเตอรอลสูง และผู้ที่มีน้ำหนักเกินหรืออ้วน มีโอกาสเสี่ยงต่อการเกิดโรคอัลไซเมอร์สูงกว่าคนที่ใช้ชีวิตอย่างกระฉับกระเฉงและดูแลสุขภาพ นอกจากนี้ยังมีข้อมูลจากองค์การอนามัยโลกพบว่า ในบรรดาประชากร 37 ล้านคนทั่วโลกที่มีอาการความจำเสื่อม สาเหตุหลักเกิดจากโรคอัลไซเมอร์อีกด้วย

3.กินอาหารพิชิตความดัน

ข้อมูลจากองค์การอนามัยโลกรายงานว่า การรักษาอาการความดันโลหิตสูงสามารถลดความเสี่ยงต่อการเกิดอัมพาตได้ถึง 40% เพราะความดันโลหิตสูงเป็นปัจจัยเสี่ยงที่สำคัญที่สุดต่อการเกิดอัมพาต (ความดันโลหิตปกติมีค่า 140/90 มม.ปรอท หรือสูงกว่า แต่แพทย์อายุรวัฒน์มักแนะนำให้ได้ค่าน้อยกว่า 120/80) หลายคนน่าจะรู้ดีว่าเราสามารถควบคุมความดันโลหิตได้ด้วยการเลือกกินอาหารที่มีเกลือและแคลอรีต่ำ อุดมไปด้วยสารอาหาร ฉะนั้นควรบริโภคถั่วเปลือกแข็ง เมล็ดพืช และธัญพืชให้หลากหลาย ระวังการกินเนื้อสัตว์ สัตว์ปีกและปลา แต่ให้เพิ่มปริมาณผักในอาหารให้มากขึ้น ไม่ติดการกินอาหารแปรรูป ขนมขบเคี้ยวรสเค็ม และเนื้อที่ผ่านการถนอมอาหารเพื่อเก็บรักษา

4.หลีกให้ไกลจากความเครียด

ความเครียดเป็นศัตรูตัวร้ายที่บั่นทอนชีวิตคนได้ เพราะนักวิจัยจากศูนย์การแพทย์มหาวิทยาลัยรัช สหรัฐ รายงานว่าคนที่มักมีความวิตกกังวลหรือความเคร่งเครียด มีแนวโน้มที่จะเป็นโรคอัลไซเมอร์มากขึ้นในช่วงบั้นปลายของชีวิต คณะวิจัยได้ทำการสำรวจชายและหญิงอายุไม่ต่ำกว่า 65 ปี จำนวน 1,024 ราย พบว่า ผู้ที่มีท่าทางวิตกกังวลและเคร่งเครียดตลอดเวลา มีโอกาสเกิดโรคอัลไซเมอร์ได้ถึง 2 เท่า ภายในระยะเวลา 3-6 ปีของการติดตามผล

5.วิตามินดี ผู้ชายขาดไม่ได้

มะเร็งต่อมลูกหมากเป็นสาเหตุหลักของการเสียชีวิตในผู้ชาย โดยอ้างอิงจากชายชาวยุโรป 56,000 คน (ในปี ค.ศ. 1998) และชายชาวอเมริกัน (ในปี ค.ศ. 2004) จนถึงปัจจุบันนี้ก็ยังไม่มีวิธีป้องกันที่ได้ผลชัดเจน แต่ในปี ค.ศ. 2005 นักวิทยาศาสตร์จากศูนย์มะเร็งนอร์ทเทิร์น แคลิฟอร์เนีย เปิดเผยว่า วิตามินดีอาจหยุดความเสี่ยงการเกิดมะเร็งต่อมลูกหมากได้

นักวิจัยพบว่า ในชายที่มียีนผันแปรบางชนิด เมื่อถูกแสงแดดจัดๆ จะลดอัตราเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งต่อมลูกหมากได้มากถึง 65% งานวิจัยที่ผ่านๆ มาแสดงว่าวิตามินดี ซึ่งร่างกายสร้างขึ้นจากการได้รับแสงแดด ช่วยเสริมสร้างการเติบโตของเซลล์ในต่อมลูกหมากให้เป็นปกติ และยับยั้งการลุกลามและแพร่กระจายของเซลล์มะเร็งไปสู่ส่วนอื่นๆ ของร่างกาย

แต่นักวิทยาศาสตร์แนะนำว่า ผู้ชายอาจได้รับประโยชน์มากขึ้นจากการกินอาหารที่มีวิตามินดีและกินวิตามินดีเสริม เพราะการรับแสงแดดมากเกินไปอาจส่งผลให้เกิดมะเร็งผิวหนังได้ อาหารที่อุดมไปด้วยวิตามินดี ได้แก่ ไข่แดง ตับ น้ำมันตับปลาค็อด ปลาแมกเคอเรล ปลาแซลมอน ปลาทูน่า และปลาแฮร์ริ่ง ซึ่งดีต่อสุขภาพมากกว่าแสงแดด

 

ที่มา : thaihealth