ที่มา : หนังสือพิมพ์เดลินิวส์  โดย  อภิวรรณ เสาเวียง 

 

นับจากนี้ไปอีกเกือบ 1 เดือน มีการแข่งขันฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป 2016 หรือ "บอลยูโร" ถือเป็นรายการใหญ่ที่คอบอลชาวไทยให้ความสนใจติดตามชม และเชียร์กันแทบจะทุกนัด

เมื่อเทียบเวลาการแข่งขันที่สนามจริงกับเวลาในประเทศไทยแล้วจะเห็นว่าทั้งหมดอยู่ในช่วงกลางคืน กว่าจะแข่งจบบางคู่เกือบสว่าง ตรงนี้อาจจะทำให้ตารางชีวิตคอบอลชาวไทยรวน ๆ ไป โดยเฉพาะเรื่องสุขภาพ เพราะขนาดเพิ่งเริ่มแข่งขันกันไปไม่กี่วันก็มีข่าวหนุ่มวัย 26 เสียชีวิตด้วยภาวะหัวใจวายเฉียบพลัน หลังทำงานมาเหนื่อย ๆ แล้วยังดูฟุตบอลต่อจนดึก

เรื่องนี้ นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข ในฐานะโฆษกกระทรวง บอกว่า ไม่ว่าจะเป็นวัยหนุ่ม หรือสูงอายุ การดูกีฬาต้องจัดสรรเวลาให้เหมาะสม เน้นเป็นมิตรกับสุขภาพของตนเองให้มาก ๆ อย่างแรกเลยคือเรื่องการพักผ่อน ควรได้นอนหลับอย่างน้อย 6-8 ชั่วโมง ดังนั้นอาจจะดูเป็นบางคู่ เลือกดูคู่ที่ชื่นชอบเป็นพิเศษ ส่วนคู่อื่น ๆ อาจจะติดตามย้อนหลังผ่านช่องทางอื่น ๆ แทน

"แม้จะเป็นคนอายุน้อย ไม่มีโรคประจำตัว แต่การอดนอนต่อเนื่องนั้นจะส่งผลกระทบต่อสุขภาพอย่างแน่นอน สามารถเจ็บป่วยได้ตั้งแต่อาการเล็กน้อย จนถึงขั้นช็อก หัวใจวาย เสียชีวิตได้โดยเฉพาะคนที่มีโรคประจำตัวอยู่ก่อนแล้วยิ่งต้องใส่ใจเรื่องการพักผ่อนให้มากๆ"

เรื่องต่อมา คือ "อาหาร" ดูบอลไป กินไป เพลิน ๆ ทำให้กินมากโดยไม่รู้ตัว ซึ่งต้องไม่ลืมว่านี่คือมื้อดึก ดังนั้น อาจจะต้องเลือกเมนูที่ดีต่อสุขภาพ เน้นที่ให้ความสดชื่นแก่ร่างกาย อย่างผลไม้สดที่ให้พลังงานไม่มาก เช่น ฝรั่ง แอปเปิ้ล ชมพู่ มะม่วง ส้ม มะละกอ สับปะรด ส่วนเครื่องดื่มก็เลือกที่มีน้ำตาลน้อย ไม่มีแอลกอฮอล์

ถ้าหิวแนะนำให้ ทานโจ๊ก น้ำเต้าหู้ที่ไม่หวานมากนัก ไม่ควรทานฟาสต์ฟู้ด เพราะไม่เพียงจะส่งผลเสียต่อร่างกายในระยะยาวแต่ยังเป็นการเพิ่มน้ำหนักตัว เพราะอาหารเหล่านี้อุดมไปด้วยไขมัน คาร์โบไฮเดรต และโปรตีน ซึ่งหากร่างกายได้รับในปริมาณที่มากเกินความต้องการของร่างกายจะทำให้เสี่ยงต่อการเกิดโรคต่าง ๆ ตามมา

ขณะเดียวกัน องค์ประกอบอื่น ๆ ในการรับชม ไม่ว่าจะเป็นท่าทาง แสง เสียง ล้วนมีผลกระทบต่อสุขภาพทั้งสิ้น สิ่งที่ควรปฏิบัติ คือ นั่งชมโทรทัศน์ให้อยู่ในระดับสายตา ไม่ใกล้เกินไป ไม่ควรนั่งชมในที่มืด ต้องเปิดไฟลดความจ้าของแสงโทรทัศน์ ควรพักสายตา ระหว่างพักครึ่งเวลาของการแข่งขันด้วย

ระหว่างรับชมก็ควร เคลื่อนไหวร่างกาย ยืดเหยียดกล้ามเนื้อ ลุกเดินบ้าง ผ่อนคลายกล้ามเนื้อทุกส่วน ทั้งกล้ามเนื้อแขน ขา คอ และหลัง จะทำให้รู้สึกสบายขึ้นในขณะที่นั่งชมฟุตบอลตลอดรายการ 

สิ่งสุดท้ายคือการดูกีฬาอย่างมีสติ ไม่เล่นการพนัน

 

ที่มา : thaihealth