ที่มา : ผู้จัดการสุดสัปดาห์ 360 องศา

 

ร่างกายเราต้องเผชิญกับมลภาวะต่างๆ ไม่เว้นแต่ละวัน ทั้งควันรถยนต์ ควันบุหรี่ ฝุ่งละอองต่างๆ อาจจะส่งผลให้ร่างกายทรุดโทรมลงจะดีกว่าไหมถ้ามีอาหารธรรมชาติใกล้ตัวสามารถช่วยขับสารพิษในร่างกายของคุณได้

ส้มโอ

ส้มโออุดมไปด้วยสารเพกตินซึ่งเป็นไฟเบอร์ชนิดหนึ่ง สามารถช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในเส้นเลือดได้ นอกจากนี้เพกตินยังช่วยป้องกันไม่ให้โลหะหนักมาทำอันตรายต่อรางกาย และยังช่วยต่อต้านการเกิดมะเร็ง โดยเฉพาะมะเร็งกระเพาะอาหารและมะเร็งตับอ่อน ในส้มโอยังมีสารต้านอนุมูลอิสระที่จะช่วยปกป้องสารพิษที่เป็นอันตรายต่อรางกายได้อีกด้วย

บลูเบอร์รี

อุดมไปด้วยแอนติออกซิแดนต์สูงมาก อีกทั้งยังมีสารแอสไพรินตามธรรมชาติ ซึ่งช่วยลดการระคายเคืองสารในบลูเบอร์รีสามารถเขาไปขัดขวางแบคทีเรียในทางเดินปัสสาวะ ส่งผลให้ลดการติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะนอกจากนี้ยังมีโพแทสเซียม วิตามินซีและสารต้านอนุมูลอิสระที่ทำให้รับประทานไปแล้วมีสุขภาพดี สามารถลดความเสี่ยงของโรคหัวใจ, โรคมะเร็ง และการอักเสบต่างๆ ได้

แอปเปิ้ล

แอปเปิ้ลอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระและเส้นใย แอปเปิ้ลมีสรรพคุณสามารถขจัดของเสีย กำจัดสารพิษออกจากร่างการช่วยให้ลำไส้สะอาดและช่วยให้ระบบย่อยทำงานได้ดียิ่งขึ้น

ตำลึง

อุดมไปด้วยสารต้นอนุมูลอิสระที่ช่วยในเรื่องของผิวพรรณ และ เป็นหนึ่งในสุดยอดผักล้างพิษ ด้วยคุณสมบัติช่วยผลิตน้ำดีที่จะทำให้ลำไส้ขับสารพิษออกจากร่างกายได้ดีขึ้น ในใบตำลึงมีส่วนช่วยให้การขับถ่ายดีขึ้นเหมาะอย่างยิ่งสำหรับคนท้องผูก ขับถ่ายไม่ปกติ นอกจากนี้ตำลึงยังมากไปด้วยสรรพคุณอื่นๆ อีกมากมาย อาทิ แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ ขับลม แก้อาการอาเจียน ฯลฯ อีกด้วย

กะหล่ำปลี

กะหล่ำปลีอุดมไปด้วยวิตามินแร่ธาตุมากมาย อาทิ เบต้าแคโรทีม, วิตามินซี, วิตามินบี, วิตามินอี. วิตามินเอ, ธาตุเหล็ก, แม็กนีเซียม ฯลฯ ซึ่งพบว่าในกะหล่ำปีมีสารต้นมะเร็งโดยเฉพาะหยุดยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งลำไส้ อีกทั้งยังช่วยทำความสะอาดระบบย่อยอาหารช่วยในการขับถ่าย ช่วยล้างสารพิษและทำความสะอาดลำไส้ แถมยังรักษาและปกป้องกระเพาะอาหารจากแบคทีเรียและไวรัสต่างๆ อีกด้วย

กระเทียม

กระเทียมมีสรรพคุณช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรียและฆ่าพยาธิในทางเดินอาหาร ฆ่าเชื้อไวรัส และยังทำความสะอาดเลือดและระบบลำไส้ทำให้เส้นเลือดมีความยืดหยุ่นและลดแรงดันโลหิต นอกจากนี้กระเทียมยังต่อต้านการเกิดมะเร็งและทำให้ระบบทางเดินหายใจดีขึ้นอีกด้วย

กระเพราะ

กระเพรามีประโยชน์มากมาย ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือช่วยให้ระบบย่อยอาหารทำงานปกติและทำให้ท้องไส้ดีขึ้นนั่นเอง

 

ที่มา : thaihealth